Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc 2022

Với lợi thế về vị trí địa lý và đặc điểm chung về văn hóa, Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn nhất của nước ta. Trong đó, hàng hoá nông sản hiện là một trong những mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, để có thể xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, người dân sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu được vai trò của xuất khẩu nông sản tại Việt Nam.

Tình hình xuất khẩu hàng hoá nông sản sang Trung Quốc hiện nay

Trung Quốc hiện là quốc gia đông dân nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ người và không ngừng tăng lên. Vì vậy, nông sản trong nước khó đáp ứng được nhu cầu và nhập khẩu từ nước ngoài là phương pháp hữu hiệu. Đây là một điều hết sức cần thiết và Việt Nam với vị trí địa lý thuận lợi chính là cái tên tuyệt vời nhất. Theo thống kê, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc hiện chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản, thủy sản của nước ta với các mặt hàng chính như cà phê, rau quả, sắn, gạo …

Tình hình xuất khẩu hàng hoá nông sản sang Trung Quốc hiện nay
Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Hơn nữa, nông sản Việt Nam hiện nay cũng đang được áp dụng các phương pháp, công nghệ chăm sóc tiên tiến trên thế giới để chăm sóc nông sản, thủy sản, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Việc Trung Quốc áp dụng các quy định về nhập khẩu sẽ góp phần không nhỏ ảnh hưởng trực tiếp đến một số mặt hàng nông sản của Việt Nam. Điều này khiến người nông dân chú trọng đến các hình thức đầu tư để tránh rủi ro và đảm bảo lợi nhuận khi đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu ra nước ngoài.

Những hình thức xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc

Đây là hình thức chủ doanh nghiệp sẽ trực tiếp xuất khẩu hàng hoá nông sản của mình cho các doanh nghiệp khác ở nước ngoài thông qua tổ chức của mình. Hai bên sẽ trực tiếp trao đổi với nhau mà không cần thông qua bất kỳ trung gian nào. Điều này giúp các chủ doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tiêu thụ và phân phối sản phẩm của mình.

Hình thức ủy thác xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Với hình thức nhập khẩu nông sản uỷ thác từ Trung Quốc sẽ cần thông qua trung gian. Bên trung gian này sẽ thay thế cho bên muốn xuất khẩu để ký hợp đồng với đối tác. Theo đó, bên trung gian sẽ nhận được một khoản phí nhất định. Đặc biệt, với hình thức này, doanh nghiệp nhận ủy thác sẽ không cần xin hạn ngạch, không cần bỏ vốn, giá trị hàng hóa của bên ủy thác sẽ được tính kim ngạch xuất khẩu mà không ảnh hưởng đến doanh thu.

Hình thức tái xuất khẩu nông sản

Đây là hình thức doanh nghiệp tái xuất cho đối tác nước ngoài. Điều này có nghĩa là các nhà xuất nhập khẩu thông qua hoạt động tái xuất sẽ thu được một lượng ngoại tệ lớn hơn số vốn bỏ ra ban đầu. Với nông sản trong quá trình tái xuất, doanh nghiệp sẽ không cần sử dụng hoặc chế biến, đồng thời doanh nghiệp tham gia chế biến sẽ không phải trả thêm chi phí sản xuất, đầu tư máy móc, công nghệ. Tuy nhiên, hình thức xuất khẩu tái xuất nông sản đòi hỏi người kinh doanh phải thực sự nhạy bén để nắm bắt thị trường.

Những hình thức xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc
Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Xem thêm: Tư vấn đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc theo pháp lệnh 248​

Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc chi tiết

Bước 1: Kiểm tra hàng hoá nông sản xuất khẩu. Bước đầu tiên cũng là bước rất quan trọng mà ai cũng cần thực hiện. Giám định và kiểm định kiểm tra nông sản. Đây là bước rất quan trọng vì không phải sản phẩm nào cũng được phép xuất khẩu. Người dân cần cân nhắc kỹ lưỡng cả hai phía, bên nhập khẩu và bên cung ứng nông sản.

Bước 2: Xuất hàng và làm thủ tục kiểm tra, sản phẩm trước khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

  • Kiểm tra hàng hoá nông sản và thực phẩm.
  • Có khả năng phản xạ bức xạ.
  • Được thu hoạch từ các vùng đủ điều kiện.
  • Đóng gói cẩn thận và in nhãn đầy đủ.
  • Kiểm tra chất lượng và số lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Bước 3: Các giấy tờ cần chuẩn bị cần thiết khi xuất khẩu như: Hóa đơn hàng hóa, danh sách hàng hóa xuất khẩu đi Trung Quốc. giấy chứng nhận kiểm dịch nông sản đạt tiêu chuẩn.

Là một trong những đơn vị tư vấn thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc hàng đầu tại Việt Nam. Giải Pháp Trí Việt được nhiều người biết đến, tin tưởng và lựa chọn hợp tác để tư vấn và hỗ trợ hồ sợ thủ tục đăng ký. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn các thủ tục xuất nhập khẩu sang Trung Quốc.

Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất