Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc chi tiết

Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam nên nhu cầu làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức cũng tăng cao. Tuy nhiên, đối với những công ty mới chưa có bộ phận làm thủ tục hải quan thì quy trình thủ tục xuất khẩu là một vấn đề lớn cần giải quyết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc trong bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần chuẩn bị những gì?

Giúp các doanh nghiệp và đơn vị doanh nghiệp hiểu rõ hơn và nên chuẩn bị những thứ gì trong thủ tục xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc, chúng tôi sẽ chia rõ từng phần như sau:

Thủ tục xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần chuẩn bị những gì?
Thủ tục xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị hồ sơ và Shipping mark

Hồ sơ hải quan thủ tục xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc thông thường bao gồm như sau:

  • Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp xuất khẩu (nếu xuất khẩu lần đầu thì không cần lần sau).
  • Chứng nhận mã số thuế (nếu xuất khẩu lần đầu).
  • Hợp đồng thương mại thị trường.
  • Bảng sao kê hàng hóa.
  • Biên bản bàn giao container hàng hoá

Shipping mark: Đối với hàng hóa xuất khẩu, khi đảm bảo việc vận chuyển và thông quan thuận tiện, doanh nghiệp nên dán dấu vận chuyển trên bao bì.

Chuẩn bị giấy chứng nhận xuất xứ

Khi xuất khẩu, chính phủ Việt Nam không yêu cầu nhà xuất khẩu phải ghi xuất xứ Made in Vietnam cho hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người mua sẽ yêu cầu đơn vị xuất khẩu làm chứng nhận xuất xứ Made in Vietnam. Đối với khách hàng ở các nước đã ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, có thể yêu cầu chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo mẫu của hiệp định thương mại tự do tương ứng. Để người mua được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo thỏa thuận.

Chuẩn bị các loại thuế suất

Các loại thuế có thể phải nộp khi nhập hàng về kinh doanh thường là thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường,… Đầu tiên bạn cần xác định mã HS hàng hóa để có thể tra cứu mức thuế chính xác. Mã HS thường chỉ nêu tính chất chung của hàng hóa chứ không ghi tên mặt hàng. Do đó, việc một mặt hàng được áp dụng 2 Mã HS là hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn có quyền lựa chọn mã HS với thuế suất ưu đãi hơn.

Thời gian vận chuyển hàng hoá từ Việt Nam sang Trung Quốc

Ngoài ra, thời gian vận chuyển hàng hóa đi Trung Quốc cũng phụ thuộc khá nhiều vào cảng đi/đến là trung tâm thành phố, nội địa hay nông thôn; ngày nghỉ; điều kiện thời tiết; loại hàng hóa (một số loại hàng hóa đặc biệt, hoặc hàng hóa hạn chế sẽ có thời gian vận chuyển lâu hơn do cần phải đáp ứng các thủ tục bổ sung); tình hình cụ thể của ngành vận tải biển lúc đó (có kẹt cảng hay ùn tắc gì không),… Nhìn chung, thời gian vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc bằng đường biển sẽ mất khoảng 2-12 ngày tùy thuộc vào cảng đích.

Một số loại hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc phổ biến hiện nay

Trung Quốc, thị trường tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam, nhất là hàng thủy sản, rau quả; gạo; khoai mì; hạt điều; cà phê; trà; sắn; cao su,… Trong đó, rau quả là hai nhóm hàng đạt kim ngạch hơn 1 tỷ USD. Ngoài ra, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản, Việt Nam là nhà cung cấp “độc quyền” cá tra đông lạnh của Trung Quốc.

Một số loại hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc phổ biến hiện nay
Một số loại hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc phổ biến hiện nay

Bộ Công Thương cũng cho biết vào năm 2021, Trung Quốc cũng là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam, với 1,39 triệu tấn, trị giá 2,28 tỷ USD, tăng 2,5% về lượng và tăng 2,5% về lượng và tăng 24,9% về giá trị so với năm 2020.

Xem thêm: Những mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc phổ biến

Dịch vụ tư vấn thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc

Với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ thủ tục xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc, CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT là địa chỉ hợp tác tin cậy của mọi khách hàng, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, am hiểu về các thông tư, nghị định, chính sách liên quan đến thủ tục thông quan, thuế xuất khẩu hàng hóa đi Trung Quốc. Luôn cập nhật những quy định mới nhất về thủ tục thông quan để sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn 24/7 cho khách hàng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất