Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc chi tiết

Với vị trí địa lý thuận lợi, Trung Quốc hiện nay là thị trường xuất nhập khẩu thực phẩm lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường rất khó tính và đòi hỏi doanh nghiệp xuất khẩu phải nắm rõ quy trình, các loại thủ tục để hàng không bị trả về do thiếu điều kiện. Vậy thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc chi tiết cần những giấy tờ gì? Quy trình thực hiện đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc như thế nào? Hãy cùng theo dõi những thông tin chi tiết được công ty Giải Pháp Trí Việt chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Những điều kiện mà doanh nghiệp cần đáp ứng khi xuất khẩu sang Trung Quốc

Dù là thị trường rộng lớn nhưng Trung Quốc cũng yêu cầu rất kỹ đối với các sản phẩm nhập khẩu vào nước họ. Bên cạnh đó, sau khi dịch bùng phát và lan rộng ra toàn thế giới, Trung Quốc đang yêu cầu thực hiện triệt để và nghiêm khắc với chính sách “Zero Covid”. Vì vậy, chính phủ Trung Quốc đã đặt ra rất nhiều điều kiện để nhập khẩu hàng hóa vào nước này. Vì vậy, các đơn vị xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc cần lưu ý các vấn đề sau:

Những điều kiện mà doanh nghiệp cần đáp ứng khi xuất khẩu sang Trung Quốc
Những điều kiện mà doanh nghiệp cần đáp ứng khi xuất khẩu sang Trung Quốc
  • Kiểm tra, khử trùng phòng dịch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hàng hóa vận chuyển bằng container thông thường. Các biện pháp kiểm tra bao gồm lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu đóng trong container để kiểm tra, thử nghiệm; khử trùng khu vực xếp dỡ hàng hóa trên container nhập khẩu; phun thuốc khử trùng phòng dịch bệnh cho container rỗng trong quá trình vệ sinh, bốc dỡ hàng hóa.
  • Trung Quốc đã đưa ra một số yêu cầu nhằm tăng cường quản lý nhập khẩu thực phẩm đông lạnh. Theo đó, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải cung cấp đầy đủ 4 loại giấy tờ cần thiết sau: Giấy chứng nhận kiểm tra, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu; Giấy chứng nhận khử trùng; Giấy chứng nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp và Giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19.

Quy trình thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc chi tiết

Giai đoạn chuẩn bị cần thiết cho quá trình xuất khẩu

Để thực hiện các giao dịch mang tính chất thương mại quốc tế, doanh nghiệp phải có pháp nhân vì cá nhân không thể mở tờ khai theo loại hình doanh nghiệp mà phải nhờ một công ty làm đại diện pháp lý để chuyển và nhận tiền một cách hợp pháp.

Khi cần thiết, Tổng cục Hải quan GACC có thể yêu cầu các tài liệu về hệ thống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của doanh nghiệp như bản vẽ mặt bằng nhà xưởng, kho lạnh của doanh nghiệp, công ty cũng như sơ đồ quy trình hoạt động.

Thoả thuận với đối tác xuất nhập khẩu

Trong quá trình đàm phán và thoả thuận ký kết hợp đồng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, có một số vấn đề cần hoàn thiện và liệt kê rõ ràng trong hợp đồng thương mại như: Giá cả; Phương thức thanh toán; Chất lượng, quy cách, bảo hành; Thủ tục, giấy tờ,…

Xem thêm: Tư vấn Đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc mới nhất 2023

Chuẩn bị hàng, tàu và giấy tờ thông quan xuất khẩu

Khi hợp đồng được ký kết, thì lên kế hoạch dự kiến ​​xuất hàng để book tàu đặt chỗ lấy container để xuất hàng. Doanh nghiệp cũng phải nên chuẩn bị hàng hoá một cách kỹ lưỡng và kiểm tra trước khi thực hiện xuất nhập khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Lúc này, doanh nghiệp sẽ chuẩn bị những giấy tờ thông quan cần thiết (bao gồm: invoice, packing list) và cử xe container đến lấy vỏ kéo xuống kho để đóng hàng. Đồng thời cử nhân viên đi làm thủ tục để xin một số chứng từ đặc biệt (nếu có), truyền chứng từ tờ khai hải quan xuất khẩu.

Quy trình thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc chi tiết
Quy trình thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc chi tiết

Thời gian vận chuyển hàng hoá xuất khẩu giữa Việt Nam – Trung Quốc

Thời gian gửi hàng hoá xuất khẩu đi Trung Quốc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để xác định:

  • Cảng đi/cảng đến ở trung tâm thành phố, nội địa hay nông thôn hoặc vị trí địa lý khó khăn.
  • Tuỳ thuộc vào thời gian vận chuyển: ngày lễ (nhân viên được nghỉ); điều kiện thời tiết;
  • Mặt hàng hóa vận chuyển: Một số loại hàng hóa đặc biệt, hoặc hàng hóa hạn chế sẽ có thời gian vận chuyển lâu hơn do chuẩn bị thủ tục, giấy tờ cần thiết.
  • Hồ sơ thủ tục xuất khẩu hàng hoá chính ngạch: kiểm dịch, kiểm định, cung cấp giấy chứng từ hải quan xuất nhập khẩu,….

Ngoài ra, một số yếu tố quyết định khác như tình hình cụ thể của ngành vận tải biển (có kẹt cảng hay tắc nghẽn giao thông gì không) cũng ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Nhìn chung, thời gian vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc bằng đường biển sẽ mất khoảng 2-12 ngày tùy thuộc vào từng cảng đích.

Để biết thêm về thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc chi tiết, vui lòng gọi 0905 626 090 hoặc 0934 000 545 để được Giải Pháp Trí Việt tư vấn cụ thể nhất. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn và hướng dẫn làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc chất lượng số 1 tại Sài Gòn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất