Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Tìm hiểu quy trình đăng kí chứng nhận Halal

Thị trường các nước Hồi giáo là một thị trường rất tiềm năng mà các công ty Việt Nam vẫn đang bỏ ngỏ. Chứng nhận Halal được áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm không bị cấm hoặc không chứa bất kỳ thành phần bị cấm nào và đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn halal. Vậy để có được chứng nhận Halal thì chúng ta phải đăng kí chứng nhận Halal như thế nào?

Quy trình đăng kí chứng nhận Halal
Quy trình đăng kí chứng nhận Halal

Chứng nhận Halal là gì?

Chứng nhận Halal là một loại chứng nhận xác nhận rằng một số sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về thành phần và điều kiện sản xuất đáp ứng các yêu cầu của Qur’an và Sharia (luật Hồi giáo).

Các sản phẩm được yêu cầu chứng nhận Halal tại các thị trường Hồi giáo được chia thành 4 loại chính:

 1. Thực phẩm và đồ uống (không bao gồm rượu và bia, chất có cồn)
 2. Thuốc chữa bệnh
 3. Mỹ phẩm
 4. Các sản phẩm thực phẩm chức năng

Lợi ích khi áp dụng Halal

Như đã đề cập ở trên, chỉ những người theo đạo Hồi mới được phép sử dụng các sản phẩm halal đã được chứng nhận, và đối với những người không theo đạo Hồi, các sản phẩm halal cũng là một lựa chọn tốt. Các sản phẩm Halal đảm bảo “độ tinh khiết” trong quá trình sản xuất, đảm bảo tính xác thực của chúng.

Ngày nay, các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ được chứng nhận Halal đã được công nhận rộng rãi. và tiêu thụ rộng rãi hơn kể cả những người không theo đạo Hồi do được đảm bảo các tiêu chuẩn “an toàn, vệ sinh và chất lượng”. Tiêu chuẩn halal không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn tôn giáo mà còn là một trong những tiêu chuẩn mới đảm bảo cho người tiêu dùng về chất lượng và an toàn của sản phẩm.

Chứng nhận Halal cho phép người tiêu dùng mua các sản phẩm an toàn. Đảm bảo rằng nó không chứa bất cứ thứ gì bị cấm. Điều này có thể làm tăng mức tiêu thụ. Người ta ước tính rằng người Hồi giáo đại diện cho khoảng 25% dân số thế giới và con số này sẽ tăng lên 30% vào năm 2025. Nhu cầu về thực phẩm và sản phẩm halal ở các quốc gia trên thế giới đang tăng lên từng ngày.

>>Xem thêm: Dịch vụ công bố hợp chuẩn – hợp quy

Quy trình đăng ký chứng nhận Halal

Chứng nhận Halal là chứng nhận xác nhận rằng một sản phẩm không có các chất bị cấm theo yêu cầu của luật Hồi giáo (luật Hồi giáo) và đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất. Quy trình đăng ký chứng nhận Halal gồm những các bước sau:

Bước 1: Nhận đơn đăng ký chứng nhận Halal

Các công ty cần điền vào Mẫu QF03.01 và QF03.01B và chọn chương trình chứng nhận halal phù hợp cho các thị trường xuất khẩu.

Lưu ý: Các tổ chức xin chứng nhận halal cần hiểu rõ thị trường xuất khẩu sản phẩm để trải qua quá trình lựa chọn tổ chức chứng nhận theo 3 chương trình chứng nhận:

 • Chương trình JAKIM
 • Chương trình GCC
 • Chương trình MUI

Bước 2: Báo giá và ký kết hợp đồng

Dựa theo thông tin KH cung cấp, Chất Lượng Việt tiến hành xem xét đăng kí chứng nhận và thông báo tới tổ chức về chi phí chứng nhận. Hợp đồng chứng nhận được kí kết sau khi hai bên thống nhất các thỏa thuận chứng nhận.

Bước 3: Đánh giá hồ sơ (Đánh giá giai đoạn 1)

Đánh giá hồ sơ (tại nhà máy hoặc qua email) DN cung cấp các hồ sơ theo yêu cầu để đánh giá sơ bộ trước khi đánh giá giai đoạn 2.

Giấy tờ liên quan đến thủ tục đăng ký
Giấy tờ liên quan đến thủ tục đăng ký

Thủ tục hồ sơ giai đoạn 1 bao gồm:

 • Hồ sơ công ty (bao gồm cả sơ đồ tổ chức).
 • Quyết định đăng ký hoặc thành lập.
 • Các giấy phép hoạt động (nếu có).
 • Quy trình/Sơ đồ sản xuất các sản phẩm chứng nhận.
 • Các kết quả thí nghiệm sản phẩm chứng nhận.
 • Các chứng chỉ khác như ISO, HACCP, GMP, GAP (nếu có).
 • Các hồ sơ chứng minh thành phần, nguyên liệu, phụ gia không chứa bất kỳ thành phần nào là Haram.

Bước 4: Đánh giá hiện trường cơ sở sản xuất (Đánh giá giai đoạn 2)

Chương trình đánh giá theo yêu cầu của Tiêu chuẩn Halal Quốc tế: MS 15000: 2019, GSO 2055-1, MUI … Mục đích của giai đoạn đánh giá là để xác minh sự tuân thủ của sản phẩm đã được phê duyệt với các quy định Halal để được chứng nhận.

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ – Cấp chứng chỉ Halal

Khi kết thúc quá trình đánh giá, nhóm đánh giá chuẩn bị báo cáo đánh giá và gửi cho tổ chức được kiểm soát, sau đó gửi cho Fit Quality để xem xét và quyết định công nhận.

Trên đây là bài viết của Giải Pháp Trí Việt về quy trình đăng ký chứng nhận Halal. Mọi thắc mắc khác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này. Giải pháp Trí Việt cam kết mang đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất! Giải Pháp Trí Việt là đơn vị có nhiều kinh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn về các tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp sẽ giúp bạn hoàn thành việc đăng ký tiêu chuẩn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất