Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Pháp lệnh 248 là gì? Tìm hiểu về Pháp lệnh 248

Vào ngày 12 tháng 3 năm 2021, Pháp lệnh 248 “Quy định của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về quản lý đăng ký các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài” đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) công bố và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Lệnh 248 chỉ yêu cầu đăng ký với những doanh nghiệp thực phẩm vào Trung Quốc, những doanh nghiệp nguyên liệu đầu vào không chịu áp dụng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Pháp lệnh 248 là gì nhé.

Pháp lệnh 248 là gì?
Pháp lệnh 248 là gì?

Pháp lệnh 248 là gì?

Pháp lệnh 248 là gì? Theo Quy định của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc đăng ký và quản lý các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài (Pháp lệnh 248 của GACC) ban hành vào ngày 12 tháng 3 năm 2021, tất cả các nhà sản xuất thực phẩm ở nước ngoài sẽ phải đăng ký với các cơ quan chức năng của Trung Quốc (Tổng cục Hải quan, PR Trung Quốc) để xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc.

Tùy thuộc vào chủng loại sản phẩm, các nhà sản xuất thực phẩm phải đăng ký với GACC hoặc a) thông qua cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu hoặc b) trực tiếp hoặc thông qua đại lý tư nhân.

Những điểm mới của Pháp lệnh 248

Dưới đây, bạn có thể tìm thấy những điểm chính đã thay đổi so với Nghị định số 243 (2018):

  • Mở rộng phạm vi quản lý: Tất cả các công ty nước ngoài có hoạt động sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải nộp đơn đăng ký.
  • Loại đăng ký điều chỉnh: Nếu sản phẩm thuộc một trong 18 loại thực phẩm, thì sản phẩm đó cần được cơ quan có thẩm quyền tại địa phương đề nghị. Nếu nó không được trình bày trong những hạng mục đó, công ty sẽ phải tự đăng ký.
  • Phương pháp đánh giá đổi mới: Đánh giá không giới hạn ở các hình thức viết mà còn bằng video, kiểm tra tại chỗ và các hình thức kiểm tra khác, hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của những hình thức đó.
  • Thay đổi phương pháp đánh dấu số đăng ký: Nhà sản xuất đã đăng ký ở nước ngoài phải đánh dấu số đăng ký trên cả bao bì bên trong và bên ngoài của thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Xem thêm: Xác định điểm kiểm soát tới hạn trong tiêu chuẩn HACCP

Thủ tục đăng ký đúng

GACC sẽ lưu giữ hồ sơ các đơn đăng ký của nhà sản xuất / nhà máy chế biến đã nộp đầy đủ thông tin hồ sơ. Một danh sách các nhà sản xuất và nhà máy chế biến đã nộp kèm theo tên và quốc gia / khu vực của họ sẽ được tạo bởi hệ thống quản lý đăng ký AQSIQ và được công khai trên trang web của AQSIQ và GACC. Ưu điểm của việc đăng ký Pháp lệnh 248 là sau khi được AQSIQ / GACC phê duyệt, các sản phẩm đủ tiêu chuẩn của nhà sản xuất sẽ được ưu đãi mua và lọt vào danh sách mua của các nhà nhập khẩu tại Trung Quốc.

Thủ tục đăng ký đúng
Thủ tục đăng ký đúng

Danh sách tài liệu của nhà sản xuất Thực phẩm:

  • Hình ảnh cơ sở sản xuất thực phẩm và bao bì sản phẩm.
  • Giấy phép xuất khẩu thực phẩm hoặc giấy chứng nhận an toàn thực phẩm được cấp chính thức để chứng minh rằng thực phẩm của người nộp đơn đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty được cấp chính thức.
  • Sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm.
  • Mẫu đăng ký

Lưu ý: GACC thực sự khuyến nghị người nộp đơn đăng ký trực tiếp và không để quá trình đăng ký này cho nhà nhập khẩu hoặc nhà phân phối của họ. Các nhà nhập khẩu yêu cầu số đăng ký của bạn để hoàn thành thủ tục hải quan Trung Quốc. Nếu bạn thay đổi nhà phân phối của mình hoặc có nhiều nhà phân phối, họ có thể miễn cưỡng chia sẻ số đăng ký và mật khẩu ủy quyền của bạn nếu hoàn cảnh thay đổi.

Tư vấn về điều kiện xuất khẩu theo các pháp lệnh mới ở đâu?

Các bạn có nhu cầu tư vấn về điều kiện xuất khẩu theo các pháp lệnh 248 hãy đến với Giải pháp Trí Việt để được tư vấn một cách đầy đủ và chuyên nghiệp nhất. Trí Việt đưa ra các giải pháp phù hợp giúp doanh nghiệp đáp ứng các quy định trong bối cảnh kinh tế, xã hội thay đổi nhằm nắm bắt cơ hội, giảm thiểu rủi ro, mang lại lợi ích bền vững cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Trí Việt hướng đến trở thành đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp giải pháp tư vấn, dịch vụ đào tạo chuyên sâu góp phần xây dựng môi trường hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng vững mạnh, khẳng định được giá trị Việt, chất lượng Việt, thương hiệu Việt.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất