Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Những mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc phổ biến

Mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao trong thị trường vào tháng 11 năm 2021. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc đạt 5,71 tỷ USD. Theo Tổng cục Hải quan, tính đến nay đã có 8 nhóm hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt kim ngạch hơn 1 tỷ USD.

Nhu cầu vận chuyển các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc

Trung Quốc được biết đến là một quốc gia có dân số đông với nền kinh tế phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, ngoài những sản phẩm có sẵn, để phục vụ khách hàng trong nước cũng như đáp ứng nhu cầu của chính người tiêu dùng, họ phải nghĩ đến việc nhập hàng từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Nhu cầu vận chuyển các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc
Những mặt hàng xuất khẩu sang trung quốc

Việt Nam là nước có nền kinh tế nông nghiệp vô cùng phong phú và dồi dào, giá thành hàng hóa rẻ cộng với điều kiện địa lý thuận lợi, giáp với Trung Quốc nên có thể dễ dàng cung cấp cho cả nước. Lượng hàng về nhiều và nhanh chóng, thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của người dân nước này.

Xem thêm: Những thủ tục xác định trước mã hàng hóa xuất nhập khẩu

Những mặt hàng thường xuyên xuất khẩu sang Trung Quốc

Dưới đây là những mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc phổ biến nhất hiện nay:

Lúa gạo

Được coi là thực phẩm chủ lực của Việt Nam, gạo được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Đối với một quốc gia có thói quen ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột từ gạo như Trung Quốc, nhu cầu dự trữ gạo để xuất khẩu sang đây càng cao hơn.

Hạt Cafe và Chè

Nằm trong Top những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc, cà phê đang ngày càng chứng tỏ sức hút đối với thị trường có dân số đông nhất thế giới. Thống kê cho thấy, mỗi năm nước ta xuất khẩu tới 100 triệu USD/năm mặt hàng này.

Với những đồi chè xanh bạt ngàn, Việt Nam trở thành điểm đến hút khách với thức uống mát lành này và Trung Quốc cũng là một trong những thị trường tiềm năng để nước ta xuất khẩu mặt hàng sản phẩm này.

Mặt hàng cao su

Theo các chuyên gia kinh tế, cao su là mặt hàng chiếm tỷ trọng nhập khẩu cực cao vào thị trường Trung Quốc và hứa hẹn vẫn mang lại lợi ích lớn cho Việt Nam trong những năm tới. Xuất khẩu cao su của Việt Nam năm 2013 đạt 1,1 triệu tấn với kim ngạch 2,5 tỷ USD, tăng 5,2% về lượng nhưng giảm 12,9% về giá trị do giá xuất khẩu giảm mạnh. Trong 5 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu cao su đạt gần 251 nghìn tấn với kim ngạch hơn 491 triệu USD, giảm 16% về lượng và giảm 36,8% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Hạt điều và hạt tiêu

Hạt điều cũng là thực phẩm được đánh giá là có nhiều tiềm năng để đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc. Năm 2006, Trung Quốc tiêu thụ khoảng 1,6 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam chỉ xuất khẩu được khoảng 84-85 triệu USD. Đối với mặt hàng hạt tiêu, vào năm 2006 Trung Quốc đã tiêu thụ 1350 tấn, trong khi Việt Nam không đáp ứng được 300 tấn, chỉ đạt 292 tấn.

Mặt hàng gỗ

Bên cạnh các mặt hàng nông sản, lâm sản như gỗ cũng là thế mạnh xuất khẩu của chúng ta qua Trung Quốc. Việc sử dụng gỗ làm đồ nội thất cho hơn 1,3 tỷ người và tạo ra thành phẩm xuất khẩu sang các nước đã thúc đẩy Trung Quốc nhập khẩu mạnh mặt hàng này từ Việt Nam.

Gỗ là mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc
Gỗ là sản phẩm được xuất khẩu sang Trung Quốc

Các mặt hàng linh kiện điện tử

Các mặt hàng như thiết bị điện tử, linh kiện điện tử, điện gia dụng cũng được đánh giá là có tiềm năng xuất khẩu lớn trong thời gian tới. Hiện nay, do nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này và do sự phân công lao động, một số sản phẩm điện tử sản xuất tại Việt Nam đã được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trí Việt – Đơn vị tư vấn xuất nhập khẩu Trung Quốc

Giải Pháp Trí Việt là đơn vị tư vấn đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn và quy trình đăng ký các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc. Trí Việt luôn đặt chất lượng, quyền lợi, lợi ích về sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm: Sự khác biệt về HS code trên CO và tờ khai hải quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất