Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Những điều cần biết về Lệnh 248, 249 xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Tháng 4 năm 2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành Lệnh 248, 249 xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Các đơn vị sản xuất nước ngoài, trong đó có Việt Nam muốn xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc bắt buộc phải tuân thủ các quy định mới. Hai lệnh 248 và 249 cũng nhấn mạnh việc tăng quy định kiểm soát bao gồm tăng tỷ lệ lấy mẫu giám sát thực phẩm nhập khẩu tương ứng. Để giúp các doanh nghiệp có thể thuận lợi xuất khẩu, chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần biết về Lệnh 248, 249 xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Cơ quan thẩm quyền lệnh 248,249

Đây là vấn đề cơ bản nhất, quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần nắm bắt và hiểu rõ. Theo Văn phòng SPS Việt Nam, 5 cơ quan thẩm quyền thuộc 3 Bộ gồm: Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có thẩm quyền đăng ký Lệnh 248, 249 xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cơ quan thẩm quyền lệnh 248,249
Lệnh 248, 249 xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Thủ tục hồ sơ đăng ký lệnh 248, 249 xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Nếu các Chi cục chuyên ngành trên có hệ thống địa phương, ủy quyền đăng ký kinh doanh trên địa bàn cho Chi cục thì doanh nghiệp có thể đăng ký qua Chi cục, trước khi Chi cục tổng hợp thành 5 Cục: Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú y (Bộ NN & PTNT), Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương). Chi cục có trách nhiệm hướng dẫn doanh nghiệp điền đúng mẫu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc yêu cầu.

Xem thêm: Pháp lệnh 249 là gì? Tìm hiểu thông tin pháp lệnh 249

Những sản phẩm thuộc quyền quản lý của cơ quan thẩm quyền

Pháp Lệnh 249 về “Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu” yêu cầu các cơ quan quản lý của Việt Nam giám sát chặt chẽ và chịu trách nhiệm về vấn đề an toàn thực phẩm. Do đó, đối với các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của 2 Bộ trở lên, Văn phòng SPS Việt Nam hướng dẫn doanh nghiệp gửi hồ sơ đến một trong ba Cục thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trường hợp sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của 2 Cục trở lên thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì doanh nghiệp nộp bản đăng ký tại Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.

Đối tượng áp dụng lệnh 248, 249 xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Với các doanh nghiệp xuất khẩu 4 loại sản phẩm: thịt hay chế phẩm từ thịt; thủy sản, sữa; Tổ yến và các chế phẩm từ tổ yến, tổ chức đăng ký lệnh 248, 249 xuất khẩu sang Trung Quốc của doanh nghiệp tiếp tục có hiệu lực. Đối với các đơn vị doanh nghiệp sản xuất lần đầu xuất khẩu sang Trung Quốc 4 mặt hàng này, Tổng cục Hải quan sẽ đánh giá, xác minh với Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, tình hình an toàn thực phẩm của cả nước và xác định yêu cầu thử nghiệm và kiểm dịch tương ứng đối với mặt hàng này.

Đối tượng áp dụng lệnh 248, 249 xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc
Lệnh 248, 249 xuất khẩu sang Trung Quốc

Đối với doanh nghiệp xuất khẩu 14 sản phẩm: ruột lòng; sản phẩm từ ong; trứng và các sản phẩm từ trứng; dầu ăn; bột nhồi; các chế phẩm từ ngũ cốc và mạch nha công nghiệp; rau tươi; đậu khô; gia vị; các loại hạt và hạt giống; Hoa quả sấy khô; hạt ca cao và hạt cà phê chưa rang; thực phẩm ăn kiêng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đặc biệt. Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tổng hợp từ ngày 01/01/2017 đến nay gửi Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu trước ngày 31 tháng 12 năm 2021, lập danh sách tất cả các doanh nghiệp theo các biểu mẫu tương ứng.

Kiểm tra nhãn đóng gói thực phẩm xuất khẩu

Theo quy định của lệnh 249 xuất khẩu sang Trung Quốc, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải in mã số (hay còn gọi là mã HS code) và các thông tin liên quan trên bao bì. Mã này không được cắt và dán mà phải được in trực tiếp cả trong và ngoài bao bì đến phần nhỏ nhất không thể phân chia của bao bì. Mã số đơn vị doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp và thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong thời gian tới.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ Những điều cần biết về Lệnh 248, 249 xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc một cách chi tiết nhất. Nếu bạn có nhu cầu thắc mắc cách đăng ký lệnh 248 và lệnh 249, hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm: Lệnh 248, Lệnh 249 | Đăng ký Mã số xuất khẩu

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất