Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Mã vùng trồng là gì? Điều kiện để cấp mã vùng trồng

Mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc (TXNG), kiểm tra nguồn gốc hàng hóa bằng mã QR Code, tem nhãn hoặc tờ khai. Đây là những yêu cầu bắt buộc khi đưa lô hàng đến cửa khẩu, cơ quan hải quan Trung Quốc mới tiến hành kiểm tra. Nếu thông tin sản phẩm, cơ sở đóng gói đã có trong hệ thống quản lý thì mới được thông quan… Vậy mã vùng trồng là gì?  Điều kiện để cấp mã vùng trồng cho các doanh nghiệp là gì?

Mã số vùng trồng là điều kiện bắt buộc của hàng nông sản xuất khẩu
Mã số vùng trồng là điều kiện bắt buộc của hàng nông sản xuất khẩu

Mã vùng trồng là gì?

Mã vùng trồng được hiểu nôm na là giấy chứng nhận mã số vùng trồng để tiện theo dõi, kiểm soát tình hình sản xuất. Kiểm soát chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo nông sản đưa ra lưu thông trên thị trường phải đúng nguồn gốc xuất xứ tại vùng trồng đó.

Tránh để lẫn sản phẩm từ nơi khác vào vùng trồng trọt đã được cấp mã. Theo quy định hiện hành, vùng trồng được xét cấp mã số phải đảm bảo nguyên tắc là vùng sản xuất tập trung, quy mô không nhỏ hơn 7 ha và không lớn hơn 12 ha.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu) là đơn vị được Cục Bảo vệ thực vật (Cục Thuốc BVTV) giao nhiệm vụ cấp mã vùng trồng cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh.

Xem thêm: Áp dụng tiêu chuẩn VietGap vào mô hình trồng rau sạch

Vì sao nên đăng ký mà vùng trồng cho doanh nghiệp?

Mã vùng trồng không chỉ giúp TXNG mà còn bám sát sản xuất theo quy trình nhất định. Để đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu; giúp nông dân nhận thức được vấn đề sản xuất liên quan mật thiết đến chất lượng và giá thành.

Vì sao nên đăng ký mà vùng trồng cho doanh nghiệp?

Mặt hàng là rau quả tươi xuất khẩu sang các thị trường quốc tế có yêu cầu về khu vực trồng trọt riêng biệt đối với loại hàng hóa xuất khẩu được đăng ký và kiểm soát bởi Cơ quan Bảo vệ Thực vật Quốc gia (Cục Bảo vệ Thực vật). bảo vệ thực vật) là điều kiện tiên quyết đầu tiên.

Một số nước yêu cầu trái cây Việt Nam phải được đăng ký mã vùng trồng mới được phép xuất khẩu sang các nước này như Hoa Kỳ, Úc, Trung Quốc. Đối với những vùng trồng đã được cấp mã số, nước nhập khẩu có thể sang Việt Nam để kiểm tra tình hình sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm tại vùng trồng bất cứ lúc nào.

Điều kiện để cấp mã vùng trồng là gì?

Ngoài định nghĩa mã vùng trồng là gì, thì nhiều người vẫn thắc mắc rằng điều kiện để đăng ký mã vùng trồng là gì? Để được cấp mã vùng trồng, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện của TXNG sau:

  • Đáp ứng diện tích vùng trồng: Đối với doanh nghiệp có vùng trồng cây ăn quả có diện tích từ 5 – 12 ha/mã. Đối với doanh nghiệp có vùng trồng rau màu: diện tích tối thiểu 500m2/mã.
  • Điều kiện canh tác thu hoạch trong vùng xin cấp mã số: Vùng trồng xin cấp mã chỉ được trồng một loại giống cây trồng. Không trồng xen các loại cây khác hoặc cây dễ chứa mầm bệnh.
  • Minh bạch rõ ràng về sổ sách: Phải có sổ sách ghi chép đầy đủ các ảnh hưởng đến cây trồng trong một vụ canh tác (nhật ký đồng ruộng) như thời điểm phun thuốc, làm cỏ, tưới nước, bón phân …
  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ: Tổ chức, cá nhân xin cấp mã vùng trồng cần áp dụng các biện pháp quản lý, phòng trừ sâu bệnh để hạn chế sinh vật gây hại thông thường, đảm bảo không còn sinh vật gây hại thuộc diện kiểm dịch thực vật. nước nhập khẩu theo kết quả phân tích nguy cơ dịch hại (PRA).
  • Vị trí vùng trồng phù hợp: Vùng trồng xin cấp mã chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Đảm bảo không sử dụng các hoạt chất cấm theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Đơn vị tư vấn và đào tạo đăng ký mã số vùng trồng

Đơn vị tư vấn và đào tạo mã vùng trồng

Để đáp ứng được các doanh nghiệp trên thị thường, Giải Pháp Trí Việt là đơn vị tư vấn và đào tạo đăng ký mã số vùng trồng với các chuyên gia vô cùng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn phát triển và nâng cao giá trị của doanh nghiệp

Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn quản lý tại Việt Nam được thành lập lần đầu tiên vào ngày 18/01/2017 bởi một nhóm các chuyên gia đào tạo và tư vấn kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như: chất lượng, môi trường, xây dựng, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, y tế và công nghiệp bền vững,…

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất