Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Mã số vùng trồng: Vé thông hành cho nông sản xuất ngoại

Nếu cơ sở đóng gói không được cấp mã số vùng trồng thì nông sản không đủ đáp ứng để xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Tuy nhiên, quá trình xây dựng vùng nguyên liệu để được công nhận mã số vùng trồng chưa bao giờ là đơn giản đối với nông sản Việt Nam. Mới đây, 25 tấn xoài tượng da xanh của huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La đã được doanh nghiệp thu mua, đóng gói xuất khẩu sang Australia. Điều này khẳng định sản phẩm xoài của Sơn La có uy tín, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính và được xem là vé thông hành cho nông sản xuất ngoại.

Rộng cửa xuất khẩu ra thị trường quốc tế

Xoài Sơn La đã thành công “mở cửa” thị trường khó tính là tin vui, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang được khống chế. Và để có được kết quả trên, không thể phủ nhận tỉnh này nhiều năm qua đã chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu xoài để đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu quốc tế.

Rộng cửa xuất khẩu ra thị trường quốc tế
Vé thông hành cho nông sản Việt Nam xuất ngoại

Đặc biệt, tỉnh Sơn La tập trung xây dựng thương hiệu và chứng nhận cấp mã số vùng trồng xoài xuất khẩu, gắn sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ xử lý, chế biến sau thu hoạch… Hiện nay, tỉnh đã được cấp 71 mã số vùng trồng xoài xuất khẩu với diện tích lên tới 1.600ha.

Sau khi được cấp mã số vùng trồng, các doanh nghiệp cơ sở đóng gói đã hoàn thiện tiêu chuẩn đóng gói theo yêu cầu của đối tác. Hiện diện tích trồng chuối của nông sản khoảng 25ha và sản lượng khoảng 750 tấn/năm, toàn bộ sẽ được xuất khẩu. Ngoài ra, Việt Nam cũng đưa vào trồng thử nghiệm hơn 2ha khoai lang tím cũng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu.

Nhiều quốc gia đã chấp nhận nhập khẩu nông sản Việt Nam

Thành công ở một số mặt hàng, một số đơn vị khi xây dựng mã vùng trồng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên từ thực tế cũng nhận thấy, việc thiếu mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đang khiến nhiều mặt hàng nông sản không xuất khẩu được.

Trong tình hình rớt giá, thông tin thị trường Trung Quốc và Malaysia cho phép nhập khẩu nông sản Việt Nam trở lại là một tin vui cho người nông dân và là vé thông hành cho nông sản xuất ngoại. Tuy nhiên, điều kiện của các thị trường này là nông sản phải được sản xuất từ ​​vùng trồng được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số và kiểm soát toàn bộ quy trình từ khâu trồng trọt đến cơ sở đóng gói, xuất khẩu.

Xem thêm: Thủ tục cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu trái cây, nông sản

Thay đổi nhận thức về việc xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam

Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các tỉnh cần tích cực làm việc và quản lý hệ thống chất lượng để hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật. Bởi các thị trường nhập khẩu hiện nay đều yêu cầu quản lý đặc thù từ từng vùng trồng, từng cơ sở đóng gói. Vì vậy, địa phương phải có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, đôn đốc, đảm bảo sản phẩm của địa phương đáp ứng được yêu cầu của các nước xuất khẩu.

Sau khi thực hiện mã số vùng trồng, chất lượng nông sản được nâng lên rõ rệt và sản xuất theo quy trình đồng bộ, nhận thức của nông dân chuyển sang sản xuất theo định hướng thị trường, khách hàng. Tại những vùng trồng được gắn mã số, nông dân thành lập hợp tác xã kiểu mới sản xuất theo quy trình giống nhau, có ghi chép, trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Cục Bảo vệ thực vật lưu ý, việc cấp mã vùng trồng và cơ sở đóng gói hiện đang được thực hiện theo quy định của nước nhập khẩu. Theo đó, chỉ những mặt hàng nông sản (chủ yếu là rau củ quả tươi) được sản xuất từ ​​vùng trồng và cơ sở đóng gói mới được phép xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Hàn Quốc… Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói thì nông sản không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Những khó khăn trong việc cấp mã số vùng trồng mà doanh nghiệp hay mắc phải

Thay đổi nhận thức về việc xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam
Thay đổi nhận thức về vé thông hành cho nông sản xuất ngoại

Về khó khăn trong việc cấp mã số vùng trồng, Cục Bảo vệ thực vật chỉ ra một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác kiểm tra, giám sát, quản lý vùng trồng. Đặc biệt, có tỉnh sau khi xin cấp mã số vùng trồng đã không còn quan tâm đến thực tế đang diễn ra ở những lĩnh vực được cấp mã số này là gì. Nhận thức và năng lực kiểm tra, giám sát của cán bộ kỹ thuật một số địa phương còn chưa đồng đều, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Ngoài ra, chưa có hệ thống quản lý đủ mạnh để xử lý vi phạm mã vùng trồng, cơ sở đóng gói; Nhận thức của người dân tại nhiều khu vực được cấp mã số còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật cần phối hợp với doanh nghiệp để có giải pháp xử lý tình trạng giả mã vùng trồng, gian lận xuất xứ đã xảy ra trong thời gian qua, gây mất uy tín cho nông sản của Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mã số vùng trồng: Vé thông hành cho nông sản xuất ngoại. Nếu như bạn cần biết thêm thông tin chi tiết về việc xuất khẩu nông sản Việt Nam, hãy liên hệ với Giải Pháp Trí Việt để được nhân viên giải đáp chi tiết.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website :  https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất