Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

ISO 9001:2015 là gì? Bản chất và các yêu cầu?

Để có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 hiệu quả không những phải xây dựng một kế hoạch chi tiết mà còn cần rất nhiều các yêu cầu cần thiết. Vậy, ISO 9001:2015 là gì? Bản chất và các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là gì? Hãy cùng Giải Pháp Trí Việt tìm hiểu chi tiết các thông tin liên quan đến tiêu chuẩn hệ thống ISO 9001 trong bài viết hôm nay.

Tìm hiểu tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là gì?

ISO 9001 là một phần thông tin của bộ tiêu chuẩn ISO 9000 – Do tổ chức ISO công bố, duy trì, với mục tiêu giúp các tổ chức xây dựng, áp dụng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng có hiệu quả. Trong đó, ISO 9001 được coi là tiêu chuẩn trung tâm quan trọng nhất của bộ tiêu chuẩn ISO 9000 hiện nay.

Tìm hiểu tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là gì?
Tìm hiểu ISO 9001:2015 là gì? Bản chất và các yêu cầu?

ISO 9001 là Tiêu chuẩn đưa ra các nguyên tắc, bản chất và yêu cầu nhằm thiết lập hệ thống quản lý chất lượng trong doanh nghiệp và áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp không giới hạn quy mô, loại hình sản xuất, kinh doanh hoặc dịch vụ.

Bản chất của tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là gì?

Quy trình hoạt động rõ Việc – rõ Người – rõ Cách làm

Hoạt động rõ Việc: Tổ chức cần chuẩn hóa hoạt động của các khâu thành quy trình/hướng dẫn vận hành để đảm bảo mọi vị trí trong tổ chức đều hiểu rõ công việc mình cần triển khai và thực hiện.

Hoạt động rõ Người: Lãnh đạo tổ chức cần quyết định lựa chọn, bổ nhiệm một số nhân sự chủ chốt của các bộ phận để hình thành nhóm nhân sự triển khai, xây dựng và áp dụng ISO, những nhân sự này cần hiểu rõ công việc, trách nhiệm và quyền hạn của từng người trong bộ phận của mình để xây dựng các quy trình/hướng dẫn cụ thể phù hợp nhất với từng vị trí công việc.

Hoạt động rõ Cách làm: Quy trình/hướng dẫn thao tác cần cụ thể, chính xác, chia thành các bước dễ thực hiện cho từng vị trí trong tổ chức.

Quy trình/hướng dẫn chuẩn và được thiết lập hiệu quả

Việc quy trình/hướng dẫn chuẩn được thiết lập hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp/tổ chức có thể kiểm soát quá trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm/dịch vụ ổn định, hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm.

Yêu cầu bắt buộc của hệ thống quản lý ISO 9001:2015

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 được xây dựng dựa trên kinh nghiệm thiết lập và vận hành hệ thống quản lý chất lượng của các chuyên gia và doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực sản xuất trên thế giới. ISO 9001 tập trung vào việc thiết lập hệ thống quản lý nhằm đảm bảo duy trì ổn định chất lượng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, hướng tới cải tiến và nâng cao chất lượng về tương lai.

Một Hệ thống quản lý chất lượng quốc tế có thể được xây dựng trên nhiều nguyên tắc tùy thuộc vào đặc thù của ngành. Tuy nhiên, mọi hệ thống thông thường cần tập trung vào việc thiết lập yêu cầu và quản lý tương tác giữa các yếu tố bắt buộc theo yêu cầu 4M-1I-1E, cụ thể: Material (Nguyên vật liệu); Man (Con người); Machine (Máy móc trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh); Method (Công nghệ hoặc quy trình sản xuất); Enviromental (Môi trường cho vận hành sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ); Information (Trao đổi và tiếp nhận các thông tin nội bộ cũng như bên ngoài).

Xem thêm: Cấp chứng nhận ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng

Những lợi ích nhận được khi đáp ứng tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường

Việc doanh nghiệp/tổ chức áp dụng Chứng nhận Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015 là một lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các đối thủ trong việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty và chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng.

Tạo niềm tin với khách hàng và đối tác kinh doanh

Doanh nghiệp đạt chứng chỉ ISO 9001:2015 đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã thiết lập hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, là lời cam kết về chất lượng đối với khách hàng và đối tác. Từ đó tạo dựng niềm tin, tạo dựng thương hiệu bằng chính chất lượng của những sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất mang lại.

Những lợi ích nhận được khi đáp ứng tiêu chuẩn ISO 9001:2015
Những lợi ích nhận được khi đáp ứng tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Chất lượng dịch vụ/sản phẩm được đảm bảo an toàn

Do được quản lý hệ thống một cách khoa học và chặt chẽ theo tiêu chuẩn yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng quốc tế giúp kiểm soát tốt đầu vào và ổn định chất lượng sản phẩm/dịch vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ bán hàng và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Tạo môi trường làm việc kinh doanh hiệu quả

Khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, các quy trình/hướng dẫn công việc được chuẩn hóa giúp người quản lý và nhân viên trong doanh nghiệp sẽ hiểu rõ công việc của mình là làm gì? Hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi của mình dẫn đến ổn định quá trình sản xuất/cung ứng dịch vụ và tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chất lượng ổn định, giảm sai sót, phế phẩm, hỏng hóc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ISO 9001:2015 là gì? Bản chất và các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015Giải Pháp Trí Việt muốn chia sẻ tới cho các bạn. Liên hệ với chúng tôi nếu nhu bạn muốn biết thêm thông tin hữu ích về tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website :  https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất