Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

ISO 45001 – Hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp

ISO 45001 là tiêu chuẩn mới về hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế ISO. Đây là một trong những tiêu chuẩn được mong đợi nhất trên thế giới và được thiết lập để cải thiện đáng kể mức độ an toàn cho người lao động Việt Nam. ISO 45001 sẽ trở thành một phần bắt buộc của tiêu chuẩn kinh doanh và các doanh nghiệp cần bắt kịp các yêu cầu mới để cải thiện an toàn tại nơi làm việc cho dù tổ chức có chọn áp dụng ISO 45001 hay không.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO 45001 là gì?

ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế quy định bắt buộc các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OH&S). Giúp tổ chức cải thiện kết quả hoạt động OH&S của mình trong việc ngăn ngừa thương tích và tổn hại đến sức khỏe. Tiêu chuẩn ISO 45001 nhằm áp dụng cho mọi tổ chức bất kể quy mô, loại hình và tính chất của nó.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO 45001 là gì?
ISO 45001 – Hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp 2023

ISO 45001 có phải tiêu chuẩn thay thế cho OHSAS 18001 hay không?

ISO 45001:2018 là bộ tiêu chuẩn được ban hành ngày 12 tháng 03 năm 2018, là tiêu chuẩn quốc tế mới về quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp, đây là tiêu chuẩn sẽ thay thế cho OHSAS 18001. Tiêu chuẩn mới này sẽ tiếp nối cách tiếp cận của các hệ thống quản lý khác như ISO 9001, ISO 14001 và nhấn mạnh cam kết quản lý, sự tham gia của nhân viên và kiểm soát rủi ro nghề nghiệp.

Mô hình hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp

Chứng nhận ISO 45001 là quá trình đánh giá, chứng nhận việc áp dụng và vận hành tiêu chuẩn ISO 45001:2018 trong hệ thống các tổ chức, doanh nghiệp. Chính vì vậy, chứng chỉ ISO 45001 là minh chứng cụ thể cho việc doanh nghiệp đã áp dụng thành công hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Cách tiếp cận hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động áp dụng trong ISO 45001 được xây dựng theo mô hình PDCA: Plan (Kế hoạch) – Do (Thực Hiện) – Check (Kiểm tra) – Act (Hành động). Mô hình này là một quá trình lặp đi lặp lại để đạt được sự cải tiến liên tục, cụ thể:

  • Lập kế hoạch: Xác định và đánh giá rủi ro hoặc cơ hội đối với an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Thiết lập các mục tiêu hướng tới và quy trình phù hợp với chính sách của tổ chức.
  • Thực hiện: Tiến hành thực hiện các quy trình đã lên kế hoạch trước.
  • Kiểm tra: Theo dõi và đo lường các hoạt động đang diễn ra so với chính sách và mục tiêu. Báo cáo kết quả quy trình đạt được của doanh nghiệp.
  • Hành động: Thực hiện hành động để thường xuyên cải tiến kết quả hệ thống nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: HACCP – Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

Mục đích của tiêu chuẩn ISO 45001 trong doanh nghiệp là gì?

Mục đích của hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp người lao động là cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý rủi ro. Kết quả của hệ thống nhằm giúp ngăn ngừa thương tích và bệnh tật tại nơi làm việc cho người lao động, mang lại cho họ một nơi làm việc an toàn và lành mạnh. Ngoài ra, việc áp dụng ISO 45001 có thể hỗ trợ tổ chức đáp ứng các yêu cầu pháp lý và các yêu cầu khác về an toàn, sức khỏe của người lao động.

Lợi ích của doanh nghiệp khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001

Lợi ích của doanh nghiệp khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001
Giải Pháp Trí Việt – Tư vấn hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp
  • Đảm bảo quản lý sức khỏe và an toàn sức khoẻ của người lao động phù hợp với định hướng chiến lược của tổ chức.
  • Cải thiện tích hợp với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý mang lại lợi ích cho người lao động Việt Nam
  • Tăng cường sự tham gia của lãnh đạo cấp cao trong việc bảo vệ sức khoẻ lao động
  • Cải thiện, nâng cao các hoạt động về sức khỏe và an toàn.
  • Tiêu chuẩn ISO 45001 mới ít quy định hơn, điều này có nghĩa là tiêu chuẩn này phù hợp hơn với các yêu cầu riêng của tổ chức.
  • ISO 45001 đưa hệ thống an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, cải tiến liên tục, vào trung tâm của tổ chức.

Kết Luận

Chứng nhận ISO 45001 – Hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp giúp các tổ chức, doanh nghiệp cải tiến nhiều hơn trong công việc. Hãy áp dụng tiêu chuẩn này ngay hôm nay để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp của bạn.

Với các chuyên gia có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và chứng nhận ISO, Giải Pháp Trí Việt tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn hệ thống quản lý chất lượng ISO 45001 nhanh nhất với giá cả hợp lý số 1 Sài Gòn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất