Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

ISO 14000 là gì? Lợi ích của bộ tiêu chuẩn ISO 14000

Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 được biết đến là một trong những hệ thống quản lý ISO phổ biến nhất hiện nay. Bởi bộ tiêu chuẩn này được coi là giải pháp ưu việt giúp doanh nghiệp phát triển bền vững bằng cách cân bằng giữa lợi ích kinh tế và môi trường. Vậy ISO 14000 là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn này qua bài viết dưới đây nhé.

ISO 14000 - tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến môi trường
ISO 14000 – tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến môi trường

ISO 14000 là gì?

ISO 14000 là một bộ tiêu chuẩn quốc tế được thiết kế để giúp các tổ chức hoạt động mà không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Nó là một bộ tiêu chuẩn quản lý môi trường thiết lập cách tổ chức có thể tích hợp các cân nhắc về môi trường vào hoạt động và sản phẩm của họ. Các tiêu chuẩn này không đề xuất các mục tiêu môi trường nhưng cung cấp cho các tổ chức các công cụ để đánh giá tác động mà các hoạt động, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ có đối với môi trường để tìm ra cách tốt hơn để giảm thiểu những ảnh hưởng này.

Một thành phần quan trọng của chuỗi tiêu chuẩn ISO 14000 là ISO 14001: 2015 quy định các yêu cầu đối với Hệ thống quản lý môi trường hiệu quả (EMS).

ISO 14001: 2015 này đã thay thế ISO 14001: 2004. Đó là một bước tiến quan trọng cho một tiêu chuẩn đương đại hơn; một trong đó bao hàm tất cả các thách thức môi trường mới, đặt trọng tâm vào phát triển bền vững và muốn bảo vệ môi trường khỏi bị tổn hại và suy thoái.

Lịch sử của ISO 14000

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, hay ISO, là một tổ chức phi chính phủ quốc tế bao gồm các đại diện từ 165 quốc gia.

Trụ sở chính đặt tại Geneva, Thụy Sĩ, mục đích của nó là phát triển và đề xuất các phương thức và tiêu chuẩn kinh doanh có lợi cho hoạt động kinh doanh ở tất cả các quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng tăng của hoạt động kinh tế.

Các lợi ích của tổ chức bao gồm quản lý chất lượng, quản lý tác động môi trường, sức khỏe và an toàn, quản lý năng lượng, an toàn thực phẩm và bảo mật công nghệ thông tin.

Xem thêm: Tư vấn đăng ký Logo doanh nghiệp

Lợi ích của việc được Chứng nhận ISO 14000 là gì?

Sau đây là những lợi ích của việc nhận được chứng chỉ ISO 14000:

  • Nó xác định và kiểm soát tác động môi trường của các hoạt động, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.
  • Liên tục cải thiện hiệu suất môi trường của nó
  • Giúp thực hiện một cách tiếp cận có hệ thống để thiết lập các mục tiêu môi trường nhằm đạt được những mục tiêu này và chứng minh rằng chúng đã đạt được.
  • Đảm bảo tuân thủ pháp luật.
Lợi ích của việc được Chứng nhận ISO 14000
Lợi ích của việc được Chứng nhận ISO 14000

Ngoài ra, còn có một số lợi ích khác cũng được phân loại theo Lợi ích nội bộ và Lợi ích bên ngoài:

Lợi ích nội bộ

  • Đảm bảo với ban quản lý: Đó là sự kiểm soát của các thủ tục và hoạt động của tổ chức có tác động đến môi trường.
  • Đảm bảo với nhân viên: Nó đảm bảo với nhân viên rằng họ đang làm việc cho một tổ chức có trách nhiệm với môi trường.

Lợi ích bên ngoài

  • Nó cung cấp sự đảm bảo về các vấn đề môi trường cho các bên liên quan bên ngoài như khách hàng, cộng đồng và các cơ quan quản lý.
  • Tuân thủ các quy định của môi trường.
  • Tuyên bố và truyền thông: Nó hỗ trợ các tuyên bố và truyền thông của tổ chức về các chính sách, kế hoạch và hành động môi trường của chính tổ chức đó bằng cách đạt được chứng chỉ EMS.
  • Chứng minh sự phù hợp: Nó cung cấp một khuôn khổ để chứng minh sự phù hợp thông qua tuyên bố về sự phù hợp của các nhà cung cấp, đánh giá sự phù hợp của một bên liên quan bên ngoài như khách hàng doanh nghiệp và để chứng nhận sự phù hợp bởi một tổ chức chứng nhận độc lập.

Đơn vị đào tạo doanh nghiệp lấy chứng nhận ISO

Với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn, Giải Pháp Trí Việt là nơi đào tạo lấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14000 hàng đầu Việt Nam. Với tiêu chí chất lượng, lợi ích về sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu.

Trí Việt đưa ra các giải pháp phù hợp giúp doanh nghiệp đáp ứng các quy định trong bối cảnh kinh tế, xã hội thay đổi nhằm nắm bắt cơ hội, giảm thiểu rủi ro, mang lại lợi ích bền vững cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Trí Việt hướng đến trở thành đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp giải pháp tư vấn, dịch vụ đào tạo chuyên sâu góp phần xây dựng môi trường hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng vững mạnh, khẳng định được giá trị Việt, chất lượng Việt, thương hiệu Việt.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất