Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ XUẤT KHẨU THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC THỰC VẬT SANG TRUNG QUỐC

Bắt đầu từ năm 2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc yêu cầu các đơn vị sản xuất phải đăng ký khi xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc. Trong số nhóm thực phẩm này chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Do đó, để hiểu rõ hơn những hàng hoá có nguồn gốc thực vật nào phải đăng ký? Hãy đọc HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ XUẤT KHẨU THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC THỰC VẬT SANG TRUNG QUỐC dưới đây.

Vì sao phải đăng ký xuất khẩu hàng hoá có nguồn gốc từ thực phẩm sang Trung Quốc?

Thực phẩm là nguồn cung cấp chính các chất dinh dưỡng cần thiết cho mỗi con người. Thực phẩm ngày nay rất đa dạng, bao gồm: lương thực, nước uống… Tuy nhiên, con người hiện nay phải đối mặt với vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm sử dụng quá nhiều chất bảo quản,….

Vì sao phải đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm sang Trung Quốc?
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ XUẤT KHẨU THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC THỰC VẬT SANG TRUNG QUỐC

Với yêu cầu đăng ký khi xuất khẩu hàng hoá có nguồn gốc thực vật sang Trung Quốc, sau khi đăng ký xuất khẩu thành công, mỗi sản phẩm sẽ được cấp một mã số riêng. Khi khai báo hải quan lô hàng thực phẩm, hồ sơ phải khai báo mã số do Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp. Nếu không hoàn thành việc đăng ký, lô hàng sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Do đó, để đáp ứng quy định này, các doanh nghiệp thực phẩm tại Việt Nam muốn xuất khẩu hàng hoá vào thị trường Trung Quốc cần phải đăng ký trực tiếp hoặc ủy thác đại lý đăng ký với Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Như vậy, đây sẽ là một thay đổi lớn về thủ tục xuất khẩu thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc thực vật sang thị trường Trung Quốc.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ XUẤT KHẨU THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC THỰC VẬT SANG TRUNG QUỐC

Bước 1: Doanh nghiệp đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp tài khoản bằng cách cung cấp các thông tin sau bằng tiếng Anh qua email qlattpmt.bvtv@mard.gov.vn,

Bước 2: Cục Bảo vệ thực vật sẽ thực hiện cấp tài khoản cho Doanh nghiệp. Cục Bảo vệ thực vật đăng ký tài khoản cho doanh nghiệp trên website https://cifer.singlewindow.cn và thông báo tên người dùng, mật khẩu cho doanh nghiệp.

Bước 3: Doanh nghiệp đăng ký trực tuyến. Doanh nghiệp sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được Cục Bảo vệ thực vật thông báo ở bước 2 để truy cập vào website https://cifer.singlewindow.cn và đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sang Trung Quốc. Mỗi sản phẩm được đăng ký 1 nhóm sản phẩm theo phân loại của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Nếu đăng ký nhóm 2 trở đi thì thực hiện lại từ đầu như lần đăng ký đầu tiên.

Bước 4: Sau khi thực hiện kiểm tra hồ sơ, Cục Bảo vệ thực vật sẽ gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc nếu hồ sơ đạt yêu cầu.

Bước 5: Doanh nghiệp theo dõi quá trình đăng ký và nhận phản hồi từ Cục Bảo vệ thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc trực tiếp trên website.

Lưu ý: Khi Tổng cục Hải quan có thay đổi về yêu cầu đăng ký, Cục Bảo vệ thực vật sẽ có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng yêu cầu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Xem thêm: Cách làm thủ tục nhập khẩu sản phẩm có nguồn gốc thực vật

Một số nhóm hàng hoá có nguồn gốc từ thực phẩm cần phải đăng ký xuất khẩu

Một số nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm cần phải đăng ký xuất khẩu
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ XUẤT KHẨU HÀNG HOÁ CÓ NGUỒN GỐC THỰC VẬT SANG TRUNG QUỐC

Để thuận tiện cho doanh nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản hướng dẫn cụ thể các loại thực phẩm phải đăng ký qua Cục Bảo vệ thực vật. Trong nhóm thực phẩm bắt buộc phải đăng ký, thực phẩm có nguồn gốc thực vật bao gồm:

  • Sản phẩm bột ngũ cốc: Trừ các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương, các sản phẩm bột mịn được chế biến từ hạt, rễ, củ của các loại cây trồng như quả, hạt … thành bột. có thể ăn.
  • Rau tươi, rau khử nước và đậu khô: rau tươi được chế biến bằng cách giữ đậu tươi, tách nước, phơi khô và sấy khô.
  • Trái cây khô: dùng để chỉ các sản phẩm trái cây tươi được làm khô bằng cách phơi nắng, sấy khô và các quá trình khử nước khác.
  • Ngoài ra, còn một số loại thực phẩm như: Hạt cà phê, cacao chưa rang, các loại hạt,…

Nếu như bạn muốn HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ XUẤT KHẨU THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC THỰC VẬT SANG TRUNG QUỐC một cách chi tiết nhất, hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT để được tư vấn miễn phí và chi tiết nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất