Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Tìm hiểu HACCP CODEX hạt điều

Hạt điều có vị ngọt, béo ngậy và giàu chất dinh dưỡng nên đây là thực phẩm phổ biến ở Việt Nam. Đây cũng là mặt hàng không nằm trong danh mục hàng cấm nhập nên doanh nghiệp có thể làm thủ tục hải quan như hàng hóa thông thường. Mặc dù không phải là mặt hàng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu nhưng theo Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018, hạt điều có mã HS thuộc diện quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về HACCP CODEX hạt điều qua bài vết dưới đây.

Tìm hiểu về HACCD CODEX hạt điều
Tìm hiểu về HACCD CODEX hạt điều

Thông tin về HACCP CODEX

HACCP CODEX – hệ thống HACCP trong tiêu chuẩn CODEX. Đối với các tổ chức tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm, CODEX luôn khuyến khích việc sớm áp dụng quản lý chất lượng HACCP để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

HACCP được áp dụng rộng rãi như một hệ thống chất lượng thực phẩm trên toàn thế giới, HACCP đã được đưa vào tiêu chuẩn CODEX (với CAC / RCP số 1-1969, Rev.4-2003) và tại Việt Nam, tiêu chuẩn quốc gia tương đương là TCVN 5603: 2008 – Quy phạm Thực hành Về các nguyên tắc chung của vệ sinh thực phẩm.

Đến nay, tại Việt Nam, hầu hết các hệ thống an toàn thực phẩm tại các công ty đều được thực hiện theo các tiêu chuẩn do CODEX thiết lập. Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý mục tiêu 80% tiêu chuẩn an toàn của Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn toàn cầu trong Kế hoạch hành động quốc gia bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đến năm 2010.

Quy định về thuế nhập khẩu và HS code hạt điều

HS code, thuế nhập khẩu hạt điều thô cũng là vấn đề được các nhà kinh doanh quan tâm rất nhiều.

Quy định về thuế nhập khẩu

  • Căn cứ vào biểu thuế nhập khẩu ưu đãi trong nghị định 125/NĐ-CP ngày 16/11/2017 thì thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng điều được quy định như sau:
  • Mặt hàng điều thô, tươi hoặc khô mã số HS 0801.31.00 có thuế nhập khẩu ưu đãi là 5%, thuế giá trị gia tăng 5%, thuế cam kết WTO là 30%.
  • Mặt hàng điều đã bóc vỏ cứng với mã HS 0801.32.00 có mức thuế ưu nhập khẩu ưu đãi là 25%, thuế giá trị gia tăng 5%, thuế cam kết WTO là 25%.

Xem thêm: Dịch vụ kiểm nghiệm, kiểm định

HS code hạt điều

Việc phân loại mã HS đối với hạt điều có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi và các chính sách khác đối với mặt hàng này. Căn cứ để xác định mã HS đối với hạt điều là Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30 tháng 01 năm 2015. Đây là thông tư hướng dẫn việc phân loại hàng hóa và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể phân loại mặt hàng điều thô dựa vào Thông tư số 65/2017/TT-BTC và Thông tư 09/2019 TT-BTC. Theo đó, mặt hàng hạt điều thuộc nhóm 0801. Hiện tại, hạt điều có mã HS thuộc Chương 8: Quả và hạt ăn được; Vỏ cam quýt hoặc dưa lưới. Mã HS 08.01 (hàng lớn): dừa, quả hạch Brazil và hạt điều, tươi hoặc khô, đã hoặc chưa bóc vỏ, tách vỏ hoặc không.

Mã HS 08013200 đối với hạt điều đã bóc vỏ
Mã HS 08013200 đối với hạt điều đã bóc vỏ

Hạt điều:

  • Mã HS 0801310000: Hạt điều tươi hoặc khô chưa bóc vỏ.
  • Mã HS 0801320000: Hạt điều có vỏ tươi hoặc khô.
  • Mã HS 101: Hạt điều, tươi hoặc khô, chưa bóc vỏ (chiết xuất (trừ phơi nắng), ép, nấu chín, rang.
  • Mã HS 999: Hạt điều tươi hoặc khô chưa bóc vỏ (thủ công khác).

Việc phân loại mã HS cho một mặt hàng phụ thuộc vào cấu hình thực tế và bản chất của sản phẩm. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã hàng là tình trạng thực tế của hàng hóa khi nhập khẩu, căn cứ vào danh mục, tài liệu kỹ thuật (nếu có) và kiểm tra tại bộ phận kiểm tra hải quan. Kết quả của bộ phận kiểm tra hải quan sẽ là cơ sở pháp lý để áp mã cho hàng hóa.

Dịch vụ đào tạo, tư vấn ISO của Giải Pháp Trí Việt

Nếu doanh nghiệp bạn muốn tư vấn HS code hạt điều và thủ tục xuất khẩu cho hạt điều thì hãy liên lạc với Giải Pháp Trí Việt với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, cung cấp giải pháp HS code hạt điều và thủ tục xuất khẩu cho hạt điều.

Bên cạnh đó, công ty còn hỗ trợ dịch vụ đào tạo, tư vấn ISO. Với quy trình làm việc nhanh chóng, rõ ràng, luôn chuẩn xác đưa ra những giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp. Giải Pháp Trí Việt chính là ưu tiên hàng đầu mà doanh nghiệp cần. Chúng tôi luôn đảm bảo rằng chi phí khi sử dụng dịch vụ của Giải Pháp Trí Việt sẽ vô cùng hợp lý và tiết kiệm.

Đặc biệt với những gói combo tiết kiệm chi phí, Giải Pháp Trí Việt luôn tận dụng những yếu tố sẵn có để đưa ra những hướng giải quyết vấn đề phù hợp, giúp quý doanh nghiệp đạt được kết quả mong đợi.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất