Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Giới thiệu về Lệnh 248, Lệnh 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc GACC năm 2023

Hiện vẫn còn nhiều đơn vị đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu và đăng ký mã số xuất khẩu theo lệnh 248 và lệnh 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc GACC. Vậy quy trình, thủ tục để đăng ký thành công mã số xuất khẩu thực phẩm Trung Quốc theo lệnh 248 và lệnh 249 như thế nào? Cùng Giải Pháp Trí Việt tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về lệnh 248 là gì? Lệnh 249 là gì?

Tìm hiểu về Lệnh 248 – Mã số xuất khẩu sang Trung Quốc

Lệnh 248 là lệnh quy định của Tổng cục Hải quan Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc quản lý các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có nhu cầu xuất nhập khẩu vào Trung Quốc. Lệnh 248 quy định tăng cường quản lý, giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Tìm hiểu về lệnh 248 là gì? Lệnh 249 là gì?
Lệnh 248, Lệnh 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc GACC năm 2023

Phạm vi đối tượng của lệnh 248 đối với sản phẩm thực phẩm: Áp dụng cho các đơn vị sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc, doanh nghiệp sản xuất, bảo quản, chế biến phụ gia thực phẩm và các sản phẩm liên quan đến thực phẩm.

Tìm hiểu Lệnh 249 – An toàn vệ sinh thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc

Lệnh 249 là lệnh quy định của Tổng cục Hải quan Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho xuất nhập khẩu, bảo vệ đời sống và sức khỏe con người, động vật và thực vật theo “Luật An toàn Thực phẩm” của Trung Quốc.

Phạm vi đối tượng của Lệnh 249 là các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tất cả các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu phụ gia thực phẩm và các sản phẩm liên quan đến thực phẩm phải tuân thủ các quy định bắt buộc liên quan của GACC.

Những điều cần biết về Pháp lệnh 248 và 249

 • Trong nội dung của hai Lệnh 248 và 249 có nhấn mạnh rằng việc tăng quy định kiểm soát bao gồm tăng tỷ lệ lấy mẫu kiểm tra thực phẩm nhập khẩu tương ứng.
 • Cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu quy định rõ ràng về thủ tục cũng như nội dung chi tiết về đánh giá rủi ro cũng như thời gian xử lý hoặc có thể bị đình chỉ, hủy bỏ hoạt động đánh giá rủi ro.
 • Đối với pháp lệnh 249, bao bì của doanh nghiệp sản xuất phải được dán mã số xuất khẩu của doanh nghiệp và các thông tin liên quan rõ ràng, dễ đọc và được dịch bằng tiếng Trung/Anh hoặc Trung/Việt. Mã này phải đảm bảo còn nguyên vẹn, không cắt dán, in trực tiếp lên phần nhỏ nhất không thể chia cắt của đơn hàng hoá.
 • Một số thông tin bắt buộc: Tên hàng hóa và tên khoa học, ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lô, phương pháp và khu vực sản xuất, điều kiện bảo quản, nơi đến ghi rõ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hoặc Trung Quốc.
 • Thời hạn đăng ký mã số xuất khẩu có hiệu lực 5 năm, trước khi hết hạn 3 đến 6 tháng doanh nghiệp cần gửi đăng ký về Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
 • Mã số doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cung cấp và thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam trong thời gian tới.

Xem thêm: Tư vấn Đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc mới nhất 2023 – Nhanh chóng, Uy tín

Phạm vi đăng ký mã số xuất khẩu theo lệnh 248 và lệnh 249 hiện nay

Để đăng ký mã số xuất khẩu theo lệnh 248 thành công và chính xác, bạn cần nắm rõ phạm vi và thẩm quyền đăng ký như sau:

 • Thức ăn có nguồn gốc thực phẩm: Đăng ký tại Cục Phát triển Nông thôn và Bảo vệ Thực vật Bộ Nông nghiệp (Cục ATVSTP và Môi trường).
 • Thực phẩm có nguồn gốc động vật: Đăng ký tại Phát triển Nông thôn và Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp (Vụ Hợp tác Quốc tế và Truyền thông).
 • Thực phẩm có nguồn gốc hải sản: Đăng ký tại Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
 • Thực phẩm chế biến, dầu mỡ thực vật: Đăng ký tại Vụ Khoa học và Công nghệ – Bộ Công Thương.
 • Thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt và thực phẩm chức năng: Đăng ký tại Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế.
Dịch vụ tư vấn Lệnh 248 và Lệnh 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc GACC
Dịch vụ tư vấn Lệnh 248 và Lệnh 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc GACC

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp sản xuất không thuộc nhóm 18 mặt hàng quy định đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký hoặc ủy quyền cho đại lý đăng ký theo quy định tại Điều 9 Lệnh 248.

Dịch vụ tư vấn Lệnh 248 và Lệnh 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc GACC

Nhiều doanh nghiệp gần đây vẫn đang băn khoăn không biết đăng ký mã số xuất khẩu theo Lệnh 248 và Lệnh 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc GACC như thế nào? Giải Pháp Trí Việt là đơn vị tư vấn đăng ký mã số xuất khẩu theo Lệnh 248 và Lệnh 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc GACC tại Sài Gòn.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và tận tâm tư vấn dịch vụ đăng ký mã số 248 uy tín sẽ giúp hỗ trợ doanh nghiệp từ A đến Z. Trí Việt xây dựng và hoàn thiện hồ sơ đăng ký xuất nhập khẩu nhanh chóng với chi phí tiết kiệm nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất