Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS – EU

Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS – EU mở ra cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tiếp cận các thị trường quốc tế tiềm năng yêu cầu CFS. Đăng ký cấp chứng nhận lưu hành CFS ngay hôm nay để hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu sản phẩm sang thị trường quốc tế. Hôm nay, Giải Pháp Trí Việt sẽ giới thiệu chi tiết giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS – EU giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn trong việc xuất nhập khẩu.

Định nghĩa về giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS – EU

Chứng nhận lưu hành tự do của châu Âu, hay được gọi là CFS EU (viết tắt của cụm từ EU Free Sale Certificate), có nghĩa là hàng hóa (ở đây cụ thể là liên quan đến thiết bị y tế) được bán/phân phối hợp pháp trên thị trường, có quyền tự do vô hạn và được cơ quan có thẩm quyền của các nước Châu Âu chấp thuận bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Định nghĩa về giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS – EU
Định nghĩa về giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS – EU

Tại sao phải doanh nghiệp áp dụng chứng nhận lưu hành tự do CFS?

Như đã đề cập ở trên, CFS Châu Âu là yêu cầu bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Châu Âu. Do đó, các công ty xuất khẩu hoặc có ý định xuất khẩu thiết bị y tế sang thị trường này phải có chứng chỉ CFS của Châu Âu.

Song song đó, nhiều bộ y tế và các cơ quan quản lý khác trên thế giới yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài cung cấp giấy chứng nhận tiếp thị miễn phí của châu Âu như một phần của yêu cầu đăng ký với chính quyền hoặc tham gia đấu thầu. Do đó, việc sở hữu giấy chứng nhận CFS châu Âu mang lại nhiều lợi ích cho các công ty doanh nghiệp tại Việt Nam.

Phạm vi đối tượng cần cấp chứng nhận CFS – EU

Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS – EU là yêu cầu bắt buộc đối với các sản phẩm muốn được xuất khẩu lưu hành tư do tại thị trường Châu Âu. Tại Việt Nam, đối tượng phạm vi chính của nhu cầu xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS của EU là các nhà sản xuất thiết bị y tế với hai mục tiêu chính như sau:

 • Các nhà sản xuất thiết bị y tế muốn đấu thầu các cơ sở y tế công lập tại thị trường quốc tế.
 • Doanh nghiệp xuất khẩu và đang có nhu cầu xuất nhập khẩu sản phẩm sang thị trường Châu Âu.

Xem thêm: Chứng nhận CFS là gì? Định nghĩa & thông tin cơ bản

Những lợi ích nổi bật khi áp dụng chứng nhận lưu hành CFS

 • CFS Châu Âu cho phép các nhà sản xuất thiết bị y tế đặt giá thầu cao hơn, tăng cơ hội cạnh tranh tại các cơ sở y tế công cộng.
 • Giúp đơn vị cạnh tranh hơn trên thị trường và tạo ra doanh thu, lợi nhuận.
 • Chứng chỉ CFS giúp các nhà sản xuất thiết bị y tế thâm nhập thị trường châu Âu và thúc đẩy lợi ích y tế của họ ở Đông Á.
 • CFS là bằng chứng chính xác về chất lượng sản phẩm. Giấy chứng nhận CFS của Châu Âu hợp lệ có nghĩa là sản phẩm được đánh dấu CE và có tất cả các tài liệu cần thiết theo yêu cầu của EU.
 • Thị trường Châu Âu có quy định rất nghiêm ngặt về độ an toàn của các thiết bị y tế. Do đó, bất kỳ thiết bị y tế nào muốn nhập khẩu vào thị trường “khó tính” này đều phải có giấy CFS chứng nhận sản phẩm an toàn để bán tại quốc gia này.
 • CFS cũng là sự xác nhận rằng thiết bị sản phẩm được đề cập tuân thủ các nguyên tắc yêu cầu Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) của Hiệp hội đồng Kỹ thuật Dược Y phẩm Quốc tế. Ngoài dấu chứng nhận CE, đây là một chứng nhận quan trọng khác đánh dấu tính xác thực của bất kỳ sản phẩm y tế nào trên thị trường.

Thủ tục xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS – EU

Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS do Cơ quan có thẩm quyền Châu Âu (thông thường là Bộ Y tế) cấp theo yêu cầu của Đại diện được ủy quyền thay mặt cho nhà sản xuất thiết bị y tế. CFS – EU chứng nhận rằng thiết bị y tế của nhà sản xuất có thể được tiếp thị hợp pháp tại Liên minh Châu Âu. Đại diện được ủy quyền nêu trên là Đại diện ủy quyền chứng nhận CFS của Châu Âu. Chỉ đại diện được ủy quyền của Châu Âu mới có thể đăng ký CFS, nhà sản xuất sẽ không đăng ký trực tiếp với thẩm quyền ở quốc gia khu vực.

Thủ tục xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS – EU
Thủ tục xin giấy chứng nhận lưu hành tự do

Những thông tin cần chú ý về giấy chứng nhận CFS

 • Thời gian để được cấp chứng nhận CFS là 60 ngày kể từ khi doanh nghiệp có chứng nhận CE.
 • Thời hạn của giấy chứng nhận CFS là 2 năm kể từ ngày cấp. Sau khi giấy CFS hết hạn, các đơn vị có thể làm thủ tục xin cấp lại từ cơ quan cấp.
 • Thủ tục đăng ký chứng nhận lưu hành CFS – EU có thể khác nhau giữa các quốc gia.

Trên đây là toàn bộ về thông tin Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS – EU, hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về giấy chứng nhận này. Liên hệ với Giải Pháp Trí Việt nếu như doanh nghiệp đang cần tư vấn và hỗ trợ xây dựng giải pháp thủ tục chứng nhận CFS – EU nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website :  https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất