Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Điều kiện nhà xưởng theo tiêu chuẩn HACCP

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối và nghiêm trọng, được sự quan tâm của nhiều quốc gia. Tiêu chuẩn HACCP là công cụ hữu ích để các doanh nghiệp kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong số đó, yêu cầu nhà xưởng đạt tiêu chuẩn HACCP là gì mà được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Điều kiện nhà xưởng theo tiêu chuẩn HACCP
Điều kiện nhà xưởng theo tiêu chuẩn HACCP

Tìm hiểu về nhà xưởng tiêu chuẩn HACCP

Nhà xưởng tiêu chuẩn HACCP là gì?

HACCP (Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) là một hệ thống quản lý phòng ngừa. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm bằng cách xác định các mối nguy. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lại các thành phần còn hạn sử dụng. Các tiêu chuẩn của HACCP được công nhận trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả các ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống khác nhau. Cũng như phân phối và bán sản phẩm. Tiêu chuẩn HACCP áp dụng cho các sản phẩm đã có mặt trên thị trường cũng như các sản phẩm mới.

Tiêu chuẩn HACCP được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1969 bởi Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Thực phẩm (CODEX). Với lần sửa đổi thứ hai vào năm 1991 và lần sửa đổi tiếp theo vào năm 1998. HACCP là bộ tiêu chuẩn và hướng dẫn quốc tế. Nhằm tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm trong mọi lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm, thủy sản, …

Những ngành nghề cần có của nhà xưởng tiêu chuẩn HACCP

 • Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi,…
 •  Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, các khu chế xuất, thức ăn công nghiệp,…
 • Các cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt động liên quan đến thực phẩm,…

Xem thêm: Dịch vụ kiểm nghiệm, kiểm định

Những phạm vi đạt tiêu chuẩn HACCP

Chứng chỉ nhà máy đạt tiêu chuẩn HACCP được sử dụng rộng rãi. Vì nó quản lý chất lượng thực phẩm ở nhiều khâu: từ nguyên liệu đầu vào, chế biến, đến thành phẩm, xuất khẩu và thị trường.

Điều kiện cần thiết đối với nhà xưởng đạt tiêu chuẩn

Đạt nhà xưởng tiêu chuẩn HACCP, các DN cần đáp ứng được yêu cầu HACCP hoặc ISO 22000

Địa điểm xây dựng nhà xưởng

Các nhà máy tuân thủ HACCP phải tránh xa:

 • Ô nhiễm môi trường và các hoạt động công nghiệp và sinh hoạt hiện có nhiều khu vực có nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.
 • Các khu vực dễ bị bồi lấp và ngập úng nếu không có các biện pháp bảo vệ và phòng ngừa hiệu quả.
 • Các khu vực dễ bị sâu bệnh phá hoại; các khu vực không thể loại bỏ chất thải rắn hoặc lỏng một cách hiệu quả.
 • Tiêu chuẩn HACCP Đường đi trong nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh: thoát nước tốt, khép kín, không ô nhiễm, có đủ nguồn nước sạch.

Một số yêu cầu thiết kế nhà xưởng

Một số yêu cầu thiết kế nhà xưởng
Một số yêu cầu thiết kế nhà xưởng
 • Khu nhà xưởng cần được thiết kế theo quy tắc một chiều từ cấp liệu đến sản xuất để tránh ô nhiễm. Giữa khu vực sản xuất và khu vực không sản xuất; hoạt động và chế biến thực phẩm nên được tách biệt để tránh lây nhiễm chéo.
 • Trần nhà nên sơn màu sáng và làm bằng vật liệu không thấm nước, dễ lau chùi, không trơn trượt, không độc hại với thực phẩm, dễ lau chùi, vệ sinh.
 • Các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm phải làm bằng vật liệu nhẵn, chắc, dễ lau chùi, không thấm nước, không gây ô nhiễm, không bị ăn mòn bởi các chất tẩy rửa và được khử trùng trong điều kiện tốt
 • Đối với cây trồng đạt tiêu chuẩn HACCP, cường độ ánh sáng của hệ thống ánh sáng tự nhiên / nhân tạo cần đảm bảo đủ.
 • Các thùng chứa các chất độc hại cần được thiết kế cẩn thận. Để dễ phân biệt và sử dụng tránh nhầm lẫn. Khóa và cách ly khi cần thiết để tránh ô nhiễm thực phẩm cố ý hoặc vô ý.

Hệ thống cấp thoát nước của nhà xưởng

Các tổ chức, doanh nghiệp cần đáp ứng các hệ thống cấp thoát nước sau hội thảo khoa học:

 • Phải có đủ dụng cụ để chứa, phân phối và kiểm soát nhiệt độ nước. Đảm bảo phù hợp trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
 • Nguồn nước sử dụng phải sạch, không có các tạp chất khác. Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cho nước ăn uống và sinh hoạt.
 • Nhà xưởng phải có đủ nước sạch để cung cấp cho quá trình vệ sinh và chế biến thực phẩm.
 • Nếu sử dụng nước hồi lưu, thì nước đó phải được xử lý sao cho hợp vệ sinh. Không làm ô nhiễm các sản phẩm thực phẩm.

Điều kiện đối với các trang thiết bị dụng cụ

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần xây nhà xưởng theo tiêu chuẩn HACCP. Thì những thiết bị, dụng cụ phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Yêu cầu chung: Phải được làm từ vật liệu không gây ô nhiễm, độc hại với thực phẩm, bền chắc, dễ di chuyển và làm sạch cũng như khử khuẩn.
 • Phương tiện rửa tay và khử trùng: Cần trang bị đầy đủ thiết bị rửa tay, khử trùng ở các vị trí thuận tiện trong khu sản xuất, chế biến. Nơi rửa tay phải cung cấp đủ nước sạch, xà phòng, khăn lau hoặc máy sấy khô.
 • Trung bình 50 công nhân phải ít nhất 1 bồn rửa tay và ít nhất 1 phân xưởng phải có 1 bồn rửa tay, sát khuẩn.
 • Thiết bị chế biến, bao gói, bảo quản và vận chuyển: Phải được làm từ nguyên liệu không bị ăn mòn, an toàn. Không ảnh hưởng đến mùi vị ban đầu của thực phẩm, không thôi nhiễm vào thực phẩm.

Với các tiêu chí được Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt chia sẻ trên đây sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp có thể xây nhà xưởng theo tiêu chuẩn HACCP. Bên cạnh đó, Trí Việt còn là nơi các nhà khoa học tập trung nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm đem những tinh hoa khoa học phục vụ cộng đồng. Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn quản lý tại Việt Nam cung cấp các giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất