Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Cách làm thủ tục nhập khẩu sản phẩm có nguồn gốc thực vật

Cách nhập khẩu sản phẩm có nguồn gốc thực vật – Các sản phẩm có nguồn gốc thực vật thường được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam như: Đậu xanh, đậu nành, nho khô, táo khô, chà là khô và các sản phẩm khác. Các sản phẩm này được sơ chế, chế biến, đóng gói, dán nhãn xuất xứ. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu sản phẩm có nguồn gốc thực vật

Việc nhập khẩu các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sẽ đi qua nhiều quy trình khác nhau. Để giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng nhập các sản phẩm có nguồn gốc thực vật về Việt Nam, hãy xem chi tiết các bước phần dưới đây.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu sản phẩm có nguồn gốc thực vật
Quy trình làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Thủ tục công bố doanh nghiệp

Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu – Bản tự công bố sản phẩm nhập khẩu Theo Nghị định 15/2018 NĐ-CP, đối với các sản phẩm này bắt buộc phải tự công bố, thời gian tự công bố từ 10 đến 15 ngày, Doanh nghiệp bắt buộc phải có mẫu tại Việt Nam để thực hiện việc kiểm tra mẫu. Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định về hiệu lực của việc tự công bố thông tin.

Đăng ký thủ tục kiểm tra với ATTP

Hồ sơ đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ được thay đổi dựa trên mã HS của từng mặt hàng. Nhưng cũng sẽ xoay quanh các chứng từ sau:

  • Đơn xin kiểm tra an toàn thực phẩm.
  • Chứng từ nhập khẩu (Vận đơn, Hóa đơn, Danh sách đóng gói)
  • Phytosanitary Certificate
  • Đơn xin tự công bố sản phẩm

Xem thêm: Những mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc phổ biến

Cấp quyền chứng nhận kiểm tra VS ATTP

Thông thường, nếu hàng hóa được kiểm tra an toàn thực phẩm tại chi cục kiểm dịch thực vật thì hẹn 3 ngày sau sẽ nhận được giấy chứng nhận. Còn đối với các cơ quan khác thì có thể ngay trong ngày hoặc ngày hôm sau sẽ được cấp chứng chỉ. Như vậy là đã cơ bản hoàn thành quy trình thủ tục nhập khẩu thực phẩm

Thủ tục nhập khẩu sản phẩm nguồn gốc thực vật

Đối với thủ tục nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật – Doanh nghiệp cầm Giấy chứng nhận hợp chuẩn bổ sung cho cơ quan Hải quan để thông quan hàng hóa. Sau khi hoàn thành việc xử lý thực phẩm, nếu không đạt yêu cầu nhập khẩu theo quyết định của cơ quan kiểm tra nhà nước, các doanh nghiệp có trách nhiệm báo cáo cơ quan kiểm tra nhà nước và cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố một trong các tài liệu sau:

  • Tái xuất chứng từ đối với trường hợp áp dụng phương thức tái xuất hàng hoá.
  • Biên bản tiêu hủy có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.
  • Hợp đồng chuyển mục đích sử dụng giữa chủ hàng với bên mua, bên nhận lô hàng, vật phẩm. Người mua hoặc người nhận chuyển nhượng lô hàng hoặc hàng hóa không đáp ứng yêu cầu nhập khẩu không được sử dụng lô hàng hoặc vật phẩm đó làm thực phẩm.

Một số mã HS code sản phẩm có nguồn gốc thực vật tham khảo

Một bộ mã HS của các mặt hàng phải làm thủ tục nhập khẩu sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Một số mã HS code thực phẩm tham khảo:

  • Hạnh nhân (mã HS 08021200), Hạt bí đỏ (mã HS 12079990), Hạt hướng dương (mã HS 12060000): Thuế NK 10% không CO2, 5% VAT.
  • Quả óc chó (mã HS 08023200): Thuế nhập khẩu không CO2 30%, VAT 5%
  • Hạt dẻ cười chưa bóc vỏ (mã HS 08025100):: Thuế nhập khẩu phi CO2 15%, VAT 5%
Một số mã HS code sản phẩm có nguồn gốc thực vật tham khảo
Một số mã HS code thực phẩm có nguồn gốc thực vật tham khảo

Giải Pháp Trí Việt – Đơn vị tư vấn thủ tục nhập khẩu sản phẩm có nguồn gốc thực vật

Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn thủ tục nhập khẩu sản phẩm có nguồn gốc thực vật tại Việt Nam được thành lập lần đầu tiên vào ngày 18/01/2017 bởi một nhóm các chuyên gia đào tạo và tư vấn kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như: chất lượng, môi trường, xây dựng, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, y tế và công nghiệp bền vững,…

Trí Việt là nơi các nhà khoa học tập trung nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm với phương châm là đem những tinh hoa khoa học phục vụ cộng đồng, hướng đến một cộng đồng phát triển bền vững. Nếu bạn có vấn đề thắc mắc hãy liên lạc với chúng tôi với thông tin được cung cấp dưới đây.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất