Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Các tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp – Phần 2

Nông nghiệp là cái nôi tạo ra sự tồn tại của nền văn minh nhân loại. Hiện nay, nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đã có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới. Cùng Giải Pháp Trí Việt tìm hiểu về các tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp – Tiêu chuẩn hữu cơ Organic trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn hữu cơ Organic

Tiêu chuẩn Organic là gì?

Trước khi tìm hiểu đến với tiêu chuẩn organic là gì thì chắc có lẽ mọi người đã định nghĩa được Organic là gì ? Organic được gọi là thực phẩm organic hay được nói cách khác là thực phẩm sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Một sản phẩm muốn đạt chứng nhận Organic bắt buộc phải tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt.

Tiêu chuẩn Organic là gì?
Tiêu chuẩn Organic là gì?

Các yêu cầu của tiêu chuẩn Organic

Về đa dạng sinh học

Nông nghiệp khuyến khích các sinh vật và thực vật sống cùng nhau trong phạm vi lớn, không chỉ trong cùng một đồng ruộng mà còn ở các vùng lân cận của môi trường sống. Càng có nhiều loài thực vật, động vật và sinh vật đất khác nhau trong hệ thống canh tác thì càng có nhiều sinh vật giúp duy trì độ phì nhiêu của đất và ngăn ngừa sự tàn phá của dịch bệnh. Đây là sự đa dạng sinh học sẽ tạo cho môi trường sản xuất hữu cơ có năng lực sản xuất ra những sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.

Về vùng đệm

Mỗi cơ sở sản xuất trong khu vực phải được bảo vệ khỏi nguy cơ ô nhiễm hóa chất hoặc ô nhiễm từ bên cạnh hiện trường.

Về sản xuất song song

Để không bị lẫn tạp giữa những loại cây trồng hữu cơ và không hữu cơ, tiêu chuẩn Organic không cho phép một loại cây cùng được trồng trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường tại cùng một thời điểm.

Về hạt giống và vật liệu trồng trọt

Lý tưởng nhất là tất cả các hạt giống nhau, cây con đều là hữu cơ, nhưng hiện nay đã được xác nhận rằng ở nước ta chưa có hạt giống và cây con hữu cơ để đáp ứng cho người sản xuất hữu cơ.

Về các vật liệu biến đổi gen

Nông nghiệp ngăn ngừa các rủi ro lớn về sức khỏe và môi trường. Vì vậy, những công ty dù rất phát triển đôi khi vẫn không được chấp nhận nếu không lường trước được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sản xuất của mình.

Về các đầu vào hữu cơ

PGS sẽ hướng dẫn các loại đầu vào có thể được sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Lưu ý rằng không phải tất cả các sản phẩm trên thị trường có tên gọi là  “hữu cơ” hay “sinh học” đều được phép sử dụng trong quá trình trồng trọt của hữu cơ vì chúng vẫn có thể chứa các hóa chất hoặc cách chúng được sản xuất không trên nguyên tắc hữu cơ (bằng cách sử dụng GMO biến đổi gen). Vì vậy, người ta luôn phải kiểm tra tiêu chuẩn PGS trước khi đưa một sản phẩm mới vào sử dụng cho sản xuất hữu cơ

>>Xem: Các tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp – Phần 1

Ý nghĩa của tiêu chuẩn Organic

Ý nghĩa của tiêu chuẩn Organic
Ý nghĩa của tiêu chuẩn Organic

Đối với xã hội: Áp dụng tiêu chuẩn Organic làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay, xã hội giảm bớt được chi phí y tế, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm nghĩa là đã nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

Đối với nhà sản xuất: Giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn với các vấn đề trong sản xuất liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm thông qua việc kiểm soát sản xuất trong các khâu làm đất, chăm sóc cho đến khi thu hoạch, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định. Những cơ sở sản xuất áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ Organic sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý.

Đơn vị tư vấn và đăng ký các tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần tư vấn đăng ký tiêu chuẩn lĩnh vực về nông nghiệp, thì hãy tìm đến Giải Pháp Trí Việt. Tại đây, Trí Việt luôn đặt chất lượng, lợi ích về sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tiêu chuẩn quốc tế.

Trí Việt hướng đến trở thành đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp giải pháp tư vấn, dịch vụ đào tạo chuyên sâu góp phần xây dựng môi trường hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng vững mạnh, khẳng định được giá trị Việt, chất lượng Việt, thương hiệu Việt.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất