090 562 6090

Nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGap không lo đầu ra

Nhiều hộ nông dân cũng như doanh nghiệp đang lao đao trong việc tìm đầu ra cho thịt heo. Thị trường bấp bênh, người tiêu dùng chỉ sử dụng những thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy mà các nhà sản xuất đã bắt đầu áp dụng nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGap để ổn định đầu ra.

I/ Nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGap

Tiêu chuẩn VietGap  là tiêu chuẩn uy tín để đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm đem lại sự an tâm cho người tiêu dùng.

Nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGap là thể hiện kỹ thuật an toàn sinh học trong chăn nuôi heo và xử lý vấn đề chất thải trong quá trình chăn nuôi này. Hướng tới mục đích cuối cùng đó là tạo nên đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, chất lượng tốt nhất.

Quy trình thực hành chăn nuôi heo tốt cụ thể

An toàn sinh học chính là thực hiện những biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn ngừa và hạn chế tác nhân gây bệnh xuất hiện trong tự nhiên hoặc do con người tạo ra, có ảnh hưởng trực tiếp tới vật nuôi cũng như con người. Xử lý chất thải trong chăn nuôi heo chính là giải quyết các vấn đề về chất thải lỏng, chất thải khí, và chất thải rắn.

Hai vấn đề này được giải quyết dựa trên nhiểu yếu tố khác nhau, với các nội dung cụ thể bao gồm:

 • Cách lựa chọn địa điểm
 • Cách xây dựng hệ thống chuồng trại
 • Yếu tố về chuồng trại và thiết bị chăn nuôi
 • Quá trình vệ sinh
 • Chế độ dinh dưỡng, thức ăn và nước uống
 • Quá trình vận chuyển
 • Phòng, chữa dịch bệnh
 • Xử lý chất thải và bảo vệ môi trường
 • Kiểm soát động vật và côn trùng gây hại
 • Quản lý nhận sự
 • Ghi chép, lưu trữ thông tin
 • Tự kiêm tra vật nuôi
 • Ý kiến khiếu nại

Nhìn chung những nội dung trên hướng tới ba vấn đề chính là xây dựng chuồng trại, chăm sóc đàn heo và xử lý các vấn đề về chất thải. Trong đó, xử lý chất thải được đánh giá là quan trọng bởi nó có sự ảnh hưởng lớn nhất tới khả năng phát triển của vật nuôi.

Nếu chất thải không được xử lý tốt sẽ là môi trường để dịch bệnh có cơ hội phát triển, làm ảnh hưởng đến chất lượng đàn heo. Đối với vấn đề này thì xây dựng hầm biogas, áp dụng các phương pháp xử lý sinh học khác là cách tốt nhất để giải quyết.

II/ Sản phẩm an toàn và chất lượng

Heo chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap được kiểm soát chặt chẽ từ giống đầu vào, thức ăn chăn nuôi, việc tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại… đã hạn chế, kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, việc chăn nuôi đảm bảo đúng quy trình, thời gian nên thịt thơm ngon hơn hẳn so với nuôi tăng trọng. Nhờ đó, trang trại luôn có đầu ra ổn định, giá lợn xuất bán luôn cao hơn so giá thị trường khoảng 2 – 3 giá.

Trên thị trường giá heo hơi tại:

 • Miền Nam giao động từ 51.000 đồng/kg – 52.000 đồng/kg
 • Miền Bắc giao động từ 50.000 đồng/kg – 53.000 đồng/kg
 • Miền Trung, Tây Nguyên giao động từ 47.000 đồng/kg – 53.000 đồng/kg

Về lâu dài chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap (nói riêng) hay sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap (nói chung) là xu thế tất yếu của ngành nông nghiệp, vì chất lượng và giá cả của sản phẩm luôn ổn định. Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối;giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội, hướng tới một ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGap vào chăn nuôi nhằm hạ giá thành, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các sản phẩm chăn nuôi sẽ đủ sức cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế;chăn nuôi tiếp tục phát triển, tăng trưởng ổn định và là ngành hàng chủ lực trong phát triển nông nghiệp của tỉnh, phấn đấu đến năm 2020 chăn nuôi chiếm gần 60% tổng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp.

III/ Đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGap

Mặc dù giá thịt heo áp dụng VietGAP bán ra cao hơn so với thịt heo thông thường từ 10.000 – 20.000 đồng/kg nhưng chất lượng mà sản phẩm đem lại có thể hoàn toàn làm yên lòng người tiêu dùng.

Hiện nay, khách hàng sử dụng thực phẩm an toàn tăng cao nên đây chính là thị trường tốt để cung cấp thịt heo theo tiêu chuẩn VietGap. Bên cạnh đó cần phải giúp người tiêu dùng phân biệt được thịt heo theo tiêu chuẩn VietGap khác gì so với thịt heo thường. Thịt heo VietGap đã có quy trình kiểm soát riêng. Sở dĩ thịt heo VietGAP hiện nay có giá cạnh tranh là do không phải qua bất cứ khâu trung gian nào, được khép kín từ chăn nuôi, giết mổ, phân phối nên cắt giảm được nhiều chi phí.

Kết nối thương mại giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng trong nước.

Hiện giờ các doanh nghiệp lớn cũng đang thu mua thịt heo VietGap. Ví dụ như công ty MM Mega Market Việt Nam (trước đây là Metro) đã ký kết thu mua heo VietGAP tại Đồng Nai.Công ty MM Mega Market Việt Nam sẽ thu mua heo của hơn 400 hộ nông dân nằm trong 23 tổ hợp tác sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được Sở NN&PTNT Đồng Nai hướng dẫn trong khuôn khổ dự án dự án Lifsap do Ngân hàng thế giới tài trợ. Dự kiến trong thời gian đầu công ty MM sẽ mua khoảng 100 con heo mỗi ngày thông qua lò mổ Thy Thọ, đây là một trong những lò mổ có quy lớn nhất hiện nay để cung cấp heo mảnh cho hệ thống phân phối. Mặc dù mua qua trung gian nhưng các hoạt động kiểm định chất lượng đầu vào từng lô heo và trang trại hợp tác sẽ do công ty lựa chọn.

Nói về tiềm năng của dự án, ông Phidsanu Pongwatana, Tổng Giám đốc điều hành cho biết: “Hiện nay chúng tôi phân phối thực phẩm cho hơn 1 triệu khách hàng là các nhà hàng, khách sạn , quán ăn với nhu cầu rất lớn về mặt hàng thịt heo. Chính vì vậy khi nông dân tham gia dự án này không cần phải lo lắng cho đầu ra sản phẩm.”

Việc tìm đầu ra tuy vẫn còn gặp nhiều khó khăn xong bên cạnh đó cũng đã dần ổn định khi người tiêu dùng chấp nhận bỏ ra chi phí cao hơn để sử dụng thực phẩm an toàn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!