Home / Tiêu chuẩn VietGap / Nông dân Ninh Thuận làm giàu từ trồng nho VietGap

Nông dân Ninh Thuận làm giàu từ trồng nho VietGap

Ở Việt Nam, Ninh Thuận được mệnh danh là xứ sở của nho. Nhưng hiện nay để khẳng định thương hiệu cũng như chất lượng của nho Ninh Thuận người nông dân đang dần áp dụng quy trình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGap.

I/ Ninh Thuận vùng đất của nho

Ninh Thuận là một tỉnh ở cực Nam Trung Bộ, vùng khô hạn nhất nước, khí hậu nhiệt đới gió mùa với các đặc trưng là khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh và không có mùa đông. Có thể nói khí hậu và thổ nhưỡng ở đây rất thích hợp cho cây nho sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao. Ninh Thuận có hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Mùa khô từ tháng 11- 4, có độ ẩm cao (đây là mùa thích hợp trồng nho vụ chính) và mùa mưa từ tháng 5 – 10. . Cây nho được du nhập vào Ninh Thuận từ những năm 1960 và được sản xuất thành hàng hóa vào những năm 1980. Nơi đây đã hình thành một vùng nho điển hình và tập trung lớn nhất cả nước.

Nho Ninh Thuận nổi tiếng với vị ngọt thanh khiết và giá cả hợp với xu hướng người tiêu dùng. Nho Ninh Thuận được nhiều người ưa chuộng như vậy là nhờ có các tính chất, chất lượng đặc thù, khác biệt so với các loại nho khác.
Đặc trưng của nho Ninh thuận là vỏ dày, vị rôn rốt (hơi chua) và có hạt. (Nếu ăn nho không có hạt, vỏ bóng, mọng, ngọt “sắt” có thể đó là nho Trung Quốc).
Nho Ninh Thuận có rất nhiều loại khách nhau, trong đó có hai giống nho ăn tươi chính là nho đỏ và nho xanh.
Nho đỏ Ninh thuận có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Trọng lượng quả từ 4,57 – 5,92g/quả, dài từ 18,23 – 21,21mm, rộng từ 17,27 – 19,44mm, trọng lượng chùm từ 166,84 – 254,13g/chùm.

Hiện nay việc nho Trung Quốc tràn vào nước ta với giá rẻ hơn gây nhiều khó khăn cho nho Ninh Thuận. Để giải quyết tình trạng này, nhiều hộ nông dân ở đây đã chuyển qua trồng nho theo tiêu chuẩn VietGap để mang đến chất lượng tốt hơn cũng như sản lượng cao hơn.

II/ Trồng nho theo tiêu chuẩn VietGap

Chắc hẳn bạn đã được nghe nhắc nhiều đến VietGap như: rau VietGap, Chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap,..Vậy bạn có hiểu tiêu chuẩn VietGap là như thế nào?

Tiêu chuẩn VietGap là tiêu chuẩn uy tín để đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm đem lại sự an tâm cho người tiêu dùng.

Mô hình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGap đang được tiến hành trên nhiều xã ở Ninh Thuận. Trong đó, Xuân Hải là xã trồng nho trọng điểm của tỉnh với giống nho xanh NH01-48, hưởng lợi nước tưới từ kênh chính Bắc, thực hiện theo Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho nho là rất cần thiết. Thực hiện Tiểu Dự án cải tạo nâng cấp kênh chính Bắc, Trạm Khuyến nông huyện Ninh Hải tiếp tục tổ chức tập huấn “Kỹ thuật trồng nho theo VietGap”cho 80 hộ trồng nho 02 thôn Thành Sơn và An Hòa.

 

Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho nho như sau: Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất; chọn giống và gốc ghép; sử dụng nước tưới, phân bón, hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật; thu hoạch và xử lý sau thu hoạch; quản lý và xử lý chất thải và ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm theo đúng Quy trình VietGAP.

III/ Bội thu từ trồng nho VietGap ở Ninh Thuận

Nho VietGap được cách tác theo quy trình sản xuất an toàn. Không sử dụng hóa chất để bảo quản, được hái tươi trong ngày tại vùng đất Ninh Thuận, Việt Nam. Với ưu điểm vỏ dày, giòn ngọt và nhiều lợi ích giá trị khác, nho Ninh Thuận tự tin khẳng định được thương hiệu của mình và cạnh tranh với nho của các nước khác.

Một số hộ nông dân đã thu lợi từ mô hình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGap:

Trước đây nhờ ngành nông nghiệp tỉnh hỗ trợ, triển khai tập huấn về “nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học”, anh Đào Mạnh Tiệp đã mạnh dạn chuyển hơn 3 sào đất trồng lúa sang đầu tư trồng giống nho xanh NH 01-48.

Bước đầu làm nho theo tiêu chuẩn VietGap rất khó khăn đối với anh, nhưng nhờ chịu khó học hỏi, áp dụng đúng quy trình sản xuất sạch từ khâu bón phân, tưới nước, sử dụng chế phẩm sinh học thay cho thuốc hóa học, sử dụng sổ tay ghi chép liều lượng pha chế phân, thuốc, cách chăm sóc theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây nho… nên chỉ trong vụ thu hoạch đầu tiên, anh Tiệp có trong tay hơn 300 triệu đồng từ bán nho sạch do anh làm ra.

nho xanh sản xuất đúng theo quy trình VietGap được mua tại vườn với giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, cao hơn 1,5 lần so với sản phẩm nho trồng không ghi chép theo quy trình. Mặc dù giá cao nhưng rất nhiều thương lái vẫn tìm đến mua tận nơi, vì sản phẩm nho VietGap rất được lòng tin của người tiêu dùng.

Hiện nay, các thương lái không lo thiếu sản phẩm nho sạch để mua, bởi trên vùng đất thôn Thành Sơn, xã Xuân Hải giờ không chỉ có anh Tiệp làm nho VietGap, mà đã có nhiều hộ học làm như anh Tiệp.

Theo Hội Nông dân xã Xuân Hải, hiện nay toàn xã có hơn 50 ha nho được canh tác theo quy trình sản xuất sạch. Bình quân mỗi sào nho cho năng suất từ 3 đến 3,5 tấn/vụ. Với giá bán như hiện nay, 1 sào nho người dân lãi từ 40 – 50 triệu đồng/vụ (một vụ 6 tháng).

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, nho là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao so với các cây trồng chính ở tỉnh, hiệu quả kinh tế nho mang lại cao hơn từ 8 đến 9 lần so với cây lúa…

Nếu người trồng nho áp dụng đúng quy trình kỹ thuật sản xuất như anh Tiệp, được trang bị đầy đủ kiến thức về kỹ thuật trồng nho theo hướng an toàn. Đồng thời, được thị trường ưa chuộng, được người tiêu dùng tin cậy thì không lý gì cây nho không mở hướng làm giàu cho người dân.

Nho là sản phẩm đặc thù, là cây trồng chủ lực phù hợp với vùng đất nắng Ninh Thuận. Do đó việc đẩy mạnh sản xuất nho theo hướng VietGap, hình thành sản xuất theo chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm luôn được tỉnh Ninh Thuận chú trọng phát triển và nhân rộng.

Hiện Ninh Thuận đã quy hoạch khu vực trồng nho phù hợp, với diện tích hơn 7.900 ha, đồng thời đầu tư nghiên cứu phát triển giống nho mới, xây dựng, hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình sản xuất nho an toàn, chất lượng theo tiêu chuẩn VietGap để cây nho phát triển, xứng đáng là cây trồng chủ lực của tỉnh.

Để có thể hiểu thêm về trồng nho theo tiêu chuẩn VietGap bạn có thể liên hệ với chúng tôi_Công ty giải pháp Trí Việt

– Đến với Giải Pháp Trí Việt bạn sẽ được:

+ Tư vấn miễn phí.
+ Nhân viên phục vụ nhiệt tình.
+ Được nhân viên xuống tận nơi xem xét và hỗ trợ

Chi tiết liên hệ: tại đây

Check Also

Nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGap không lo đầu ra

Nhiều hộ nông dân cũng như doanh nghiệp đang lao đao trong việc tìm đầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *